Lịch sử kinh tế Nhật Bản thế kỷ 16

Lịch sử kinh tế Nhật Bản thế kỷ 16 có gì đặc biệt?! Theo những thông tin phân tích, Nhật bản được xem là một trong những quốc gia có những giai đoạn biến động kinh tế đáng kinh ngạc nhất, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây!

Kinh tế Nhật Bản với sự tăng trưởng thần kỳ qua ba giai đoạn, như đã nói ở trên, xứ sở Phù Tang là một trong số các quốc gia được nghiên cứu nhiều nhất về lịch sử kinh tế. Giai đoạn thứ nhất bắt đầu từ sự thành lập thành phố Edo (năm 1603) và hệ quả là sự phát triển toàn diện của nền kinh tế nội địa, đây có thể được xem là điều bất ngờ nhất trong những thời kỳ kinh tế của Nhật. Gia đoạn thứ hai bắt đầu từ cuộc cải cách Minh Trị Duy Tân (năm 1868) đưa nước Nhật trở thành cường quốc đầu tiên ở Châu Á sánh vai với các nước Châu Âu. Và giai đoạn cuối cùng, từ sự thất trận trong Thế Chiến thứ hai (năm 1945) đảo quốc này đã vươn mình trở nên kinh tế lớn thứ hai thế giới. Có thể nói kinh tế Nhật Bản chính là điều ‘thần kỳ’ của những người dân Nhật tạo ra, họ là những con người đáng nể!

kinh te Nhat Ban

Những người châu Âu thời Phục Hưng đã thán phục Nhật khi họ đến đây vào thế kỷ 16. Có lẽ là nhờ địa thế dù khoáng sản nghèo nàn nhưng Nhật Bản được đánh giá là sở hữu nhiều kịm loại quý. Chủ yếu dự trên những tính toán của Marco Polo về các lâu đài và đến thờ được mạ vàng, về sự phong phú của các quặng mỏ lộ thiên từ các miệng núi lửa khổng lồ. Các quặng này được khai thác triệt để và trên quy mô lớn và đất nước Phù Tang đã từng là nhà xuất khẩu lớn các kim loại chì và bạc vào thời kỳ Công nghiệp.

Xã hội Nhật Bản thời Phục Hưng cũng được đánh giá là một xã hội phong kiến phức tạp với một nền văn hóa đặc sắc và nền kỹ thuật tiền công nghiệp mạnh mẽ. Đất nước tập trung đông dân số ở thành thị và thậm chí có những trường Đại học Phật Giáo lớn hơn cả các học viện ở phương Tây như Salamanca hoặc Coimbra.

kinh te Nhat Ban

Những du khách Châu Âu đầu tiên khi đến đất nước này điều ngạc nhiên trước hàng thủ công và dụng cụ rèn đúc, bởi lẽ nước Nhật rất nghèo về tài nguyên dẫn đến họ phải đưa ra những kỹ năng mới có thể tiết kiệm tài nguyên cho nên thật dễ hiểu những sản phẩm họ làm ra lại độc đáo đến như thế.

Các tàu Bồ Đào Nha đầu tiên (thường khoảng 4 tàu kích cỡ nhỏ mỗi năm) đến Nhật chở đầy tơ lụa, gốm sứ Trung Hoa. Người Nhật rất thích những thứ này, tuy nhiên họ lại bị cấm giao dịch với Trung Quốc do các Hoàng đế Trung Hoa muốn trừng phạt các Oải Khấu thường xuyên cướp bóc duyên hải nước mình. Sau đó, người Bồ Đào Nha, được gọi là Nanban (Nam Man) chớp lấy cơ hội này đóng vai trò trung gian thương mại ở châu Á.

Theo Wikipedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *