Kinh tế Nhật Bản và những điều cần biết

Nhật Bản là một cường quốc, không ai có thể phủ nhận điều này. Với tài nguyên gần như con số không, khí hậu cùng sự tàn phá của thiên nhiên gây rất nhiều khủng hoảng cho đất nước này nhưng với sức lực của con người Nhật đã tạo nên một nền kinh tế Nhật Bản huyền thoại như ngày nay.

Kinh tế Nhật Bản là một nền kinh tế thị trường phát triển. Quy mô nền kinh tế này theo thước đo GDP với tỷ giá thị trường lớn thứ hai trên thế giới sau Mỹ, còn theo thước đo GDP ngang giá sức mua lớn thứ ba sau Mỹ và Trung Quốc.
Trải qua nhiều biến động trong suốt lịch sử, cuối cùng, kinh tế Nhật Bản đã và đang tăng trưởng, nhưng cũng nảy sinh không ít vấn đề. Vào thế kỉ 16 – 17, kinh tế Nhật Bản chủ yếu là nông nghiệp trồng lúa nước và đánh bắt cá.

kinh te Nhat Ban

Nền công nghiệp Nhật Bản phát triểu sau thời kỳ Phục hưng Minh Trị vào giữa thế kỉ 19 (năm 1868), sang thế kỷ 20 thì ngành công nghiệp của xứ sở hoa anh đào này có những bước nhảy vọt đáng kể. Điển hình là các ngành công nghiệp được ưa chuộng và phát triển nhất là sắt thép, đóng tàu, chế tạo vũ khí, sản xuất xe cộ. Nhờ những thành tựu này mà quân đội Nhật như hổ thêm cánh, bành trướng ra ngoài, chiếm được không ít đất đai, đáng chú ý nhất là Mãn Châu Lý của Trung Hoa và Triều Tiên.

Mặc dù ưu thế ban đầu nghiêng về Nhật Bản. Tuy nhiên, đến năm 1945, nước này nằm trong tầm ném bom của đối phương. Máy bay ném bom của quân Đồng minh đã tàn phá nhiều thành phố. Đáng chú ý nhất là vụ ném bom nguyên tử Hiroshima và Nagasaki đã gây ra sức tàn phá lớn trên quy mô rộng. Sau vụ ném bom, các thành phố và nhà máy bắt đầu tái thiết lại.

Vận mệnh của đất nước Nhật Bản hoàn toàn thay đổi sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên nổ ra vào năm 1950. Mỹ – Cường quốc đệ nhất lúc bấy giờ muốn Nhật sản xuất vũ khí để cung cấp cho lực lượng ủng hộ Nam Triều Tiên dẫn đến sản lượng công nghiệp tăng đáng kể. Có thể nói, nhờ chiến tranh mà Nhật nhanh chóng quật khởi, từ đó có nguồn tài chính để phát triển đất nước. Mãi cho đến khi cuộc chiến tranh được xem là ‘vận mệnh’ ấy của Nhật kết thúc (1953), đất nước Nhật hoàn toàn đổi mới, nhiều nhà máy mới mọc lên như nấm. Sau sự bùng nổ kinh tế, các hãng điện tử hàng đầu thế giới đã xuất hiện như Sony, Panasonic hay Honda.

kinh te Nhat Ban

Nhưng có lẽ là số phận sắp đặt, nền kinh tế Nhật Bản phát triển chưa được bao lâu thì bỗng nhiên suy thoái. Trong những năm 2000, rất nhiều công ty bị phá sản – hơn 17.000 công ty. Đây cũng là điều dẫn đến tỉ lệ thất nghiệp tăng. So với các nước phương Tây thì tỉ lệ thất nghiệp của Nhật ít hơn nhiều, nhưng nếu xét theo tiêu chuẩn Nhật Bản thì con số đó lại cao – 5,2% vào năm 2003. Trong số những người bị thất nghiệp, rất nhiều người đã phải ngủ ngoài đường vì không có nhà, hay thậm chí là tự tử. Trước tình hình đó, Nhật Bản đang cố khắc phục để xây dựng lại nền kinh tế tốt hơn.

Theo Wikipedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *