Kinh tế Nhật Bản thời kỳ Edo (1603–1868)

Kinh tế Nhật Bản thời kỳ Edo được xem là thời kỳ đầu tiên trong ba giai đoạn phát triển kinh tế của Nhật Bản, nó chính là bước khởi đầu, là nền móng cho sự phát triển vượt bật của Nhật Bản sau này.

Thời kỳ Edo nằm trong khoảng thời gian 1603–1868, đây là lúc Nhật xây dựng nền kinh tế nội địa và như mong chờ, họ đã thành công dẫn đến sự phát triển toàn diện. Có thể nói trong hàng chục năm cuối cùng của mậu dịch Nam Man, đất nước Phù Tang đã có sự tương tác mạnh mẽ với các cường quốc Tây Phương về mặt kinh tế và tôn giáo. Thời kỳ Edo bắt đầu trùng với khoảng thời gian khi mà Nhật đã đóng những chiến thuyền vượt đại dương theo kiểu Tây phương đầu tiên như thuyền buồm 500 tấn San Juan Bautista chuyên chở phái bộ ngoại giao Nhật do Hasekura Tsunenaga dẫn đầu đến Mỹ rồi sau đó đến Châu Âu. Cũng trong giai đoạn đó, chính quyền Mạc Phủ đã trang bị khoảng 350 chu ấn thuyền có ba cột buồm và được vũ trang để phục vụ việc mua bán ở Châu Á. Các nhà phiêu lưu người Nhật, như Yamada Nagamasa đi lại rất năng động khắp Á Châu.

kinh te Nhat Ban

Kinh tế Nhật Bản 

Tuy nhiên Nhật không bị ảnh hưởng nhiều văn hóa tôn giáo của Châu Âu, để loại trừ sự ảnh hưởng ấy, Nhật tiến vào một thời kỳ cô lập gọi là sakoku với nền kinh tế ổn định và tăng trưởng nhẹ. Cũng trong thời gian này, dân số xã hội Nhật Bản tăng, đem đến nguồn nhận lực cho đất nước đang phát triển lúc bấy giờ. Mãi cho đến giữa thế kỷ 18, dân số Edo đã đạt hơn 1 triệu người trong khi Osaka và Kyoto mỗi nơi cũng có hơn 400,000 cư dân. Nhiều thành thị xây xung quanh các thành quách cũng phát triển. Osaka và Kyoto trở thành những trung tâm thương mại và thủ công đông đúc nhất trong khi Edo là trung tâm cung ứng thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người tiêu dùng thành thị.

Kinh tế Nhật Bản trong suốt thời kỳ Edo bao gồm đô thị hóa, gia tăng vận tải hàng hóa bằng tàu, mở rộng thương mại nội địa và bắt đầu mua bán với nước ngoài, phổ biến thương nghiệp và thủ công nghiệp. Thương mại xây dựng phát triển mạnh mẽ, đi đôi với nó là các cơ sở ngân hàng và hiệp hội mậu dịch. Các lãnh địa chứng kiến sự tăng mạnh dần trong sản xuất nông nghiệp và sự lan rộng của ngành thủ công ở nông thôn.

kinh te Nhat Ban

Kinh tế Nhật Bản thời kỳ Edo (1603–1868)

Lúa gạo là nền tảng của nền kinh tế Nhật Bản, các lãnh chúa phong kiến (daimyo) thu thuế từ nông dân dưới dạng gạo với thuế suất cao khoảng 40% vụ thu hoạch. Gạo được bán ở các chợ fudasashi ở Edo. Để sớm thu tiền, các đại danh sử dụng các hợp đồng tương lai để bán gạo chưa được thu hoạch. Những hợp đồng này tương tự như loại hợp đồng tương lai thời hiện đại.

Ở thời kỳ này, Nhật bắt đầu tiếp thu khoa học và công nghệ phương Tây thông qua những thương nhân, những lĩnh vực chính được chú trọng như là địa lý, dược học, khoa học tự nhiên, thiên văn học, nghệ thuật, ngôn ngữ, cơ học ví dụ như nghiên cứu về các hiện tượng điện, và khoa dược học,… đây chính là lý do vì sao trong số các nước Châu Á, Nhật Bản lại có thành tựu khoa học lớn nhất ngày nay.

Theo Xaluan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *