Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nguy cơ suy thoái

Nền kinh tế Nhật Bản dường như đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ cơn suy thoái từ nền kinh tế Trung Quốc.

Một trong những sự rõ nét nhất trong thị trường kinh tế Nhật Bản đang suy giảm chính là hàng loạt các thế mạnh vốn là niềm tự hào của người Nhật trong thời gian gần đây liên tục sụt giảm. Người ta lo lắng về tương lai phía trước của nước Nhật, họ có nguy cơ phải hứng chịu đợt suy giảm kinh tế mới.

Người dân thắt chặt hầu bao.

Nhu cầu tiêu dùng của người dân Nhật Bản giảm mạnh làm ảnh hưởng trực tiếp đến hầu hết các lĩnh vực kinh tế của đất nước và người ta cho biết rằng nguyên nhân chính là do việc tăng lương quá chậm so với mức tăng giá của một số mặt hàng. Mức thu nhập thấp đồng nghĩa với việc chi tiêu của người dân cũng thấp lại, công việc không ổn định cũng là nguyên nhân khiến việc tiêu dùng giảm mạnh.

Giới phân tích chỉ ra rằng có một nguyên nhân sâu xa hơn khiến lượng chi tiêu của người dân Nhật Bản đột nhiên thấp là do chính phủ Nhật Bản có kế hoạch sẽ tăng lượng thuế bán hàng khoảng 8% – 10%. Điều đó đè nặng tâm lý và tình trạng tiêu dùng của người dân.

Lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm.

Không chỉ lượng chi tiêu của người dân sụt giảm mạnh mà các tập đoàn lớn của Nhật cũng phải đương đầu với những khó khăn trong kinh doanh , nhất là thị trường làm ăn với Trung Quốc. Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng trực tiếp từ suy giảm kinh tế ở Trung Quốc.

Đặc biệt là các doanh nghiệp thép họ phải chịu thiệt hại nặng nề nhất do thị trường Trung Quốc cắt giảm.

Triển vọng nào cho nền kinh tế nước Nhật.

Trước tình hình trên của đất nước, các nhà chức trách cấp cao của du lịch Nhật Bản cũng có những động thái và cố gắng đưa gia giải pháp và mục tiêu để trấn an người dân. Ông Abe – Thủ tướng đang tập trung tái khôi phục nền kinh tế Nhật, thúc đẩy GDP tăng 20% đạt 600 nghìn tỷ Yên vào năm 2020.

Tuy nhiên các chuyên gia lại nghi ngờ về tính khả thi cũng như hiệu quả của chính sách. Ông Abe định thực hiện chiến lược có tên gọi là “3 mũi tên” gồm thúc đẩy chi tiêu công, nới lỏng tiền tệ và tăng trưởng kinh tế sâu rộng. Nhưng với nền kinh tế hiện giờ của Nhật Bản thì các chỉ số trên dường như không được “thực tế” cho lắm.

Thậm chí nhiều ý kiến cho rằng ông Abe chỉ đang cố gắng che đậy những vết thương chứ không chữa trị các vấn đề căn bản của nền kinh tế Nhật Bản.

   >>> Xem thêm: Kinh tế Nhật Bản thời kỳ Edo (1603–1868).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *