Giao lưu trà đạo Nhật Bản gắn kết tình hữu nghị

Trà đạo là nét đẹp trong truyền thống văn hóa của nhiều quốc gia Châu Á, trong đó, Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Trà đạo Nhật Bản mang nét đặc trưng riêng và họ thường tổ chức các buổi giao lưu định kỳ hằng năm nhằm gắn kết tình hữu nghị quốc gia.

tra-dao-nhat-ban-2

Giao lưu trà đạo giữa Nhật Bản và các quốc gia trên thế giới được xem là sự kiện trọng đại, liên quan đến nét đẹp trong văn hóa và con người, đồng thời gắn kết tình hữu nghị giữa các nước với nhau. Đối với Việt Nam, tiêu biểu là buổi giao lưu trà đạo được tổ chức tại trường Đại học Luật Hà Nội vào năm 2015 với sự tham gia của nhiều đại biểu đến từ các cơ quan, tổ chức chính phủ hai nước, đặc biệt là sự có mặt của nguyên Trưởng môn phái đời thứ 15 của phái trà đạo Urasenke trực tiếp pha trà và thuyết giải về trà đạo Nhật Bản.

tra-dao-nhat-ban

Nói về buổi giao lưu trà đạo gắn kết tình hữu nghị Việt – Nhật đã thu hút hơn 400 quan khách, trong đó có một số là sinh viên theo học các trường cao đẳng, đại học tham gia các câu lạc bộ Trà đạo Nhật Bản. Và rất vinh dự khi được ông Hounsai Sen Genshitsu – Trưởng môn phái đời thứ 15 phái trà đạo Urasenke, Đại sứ thiện chí UNESCO đến thăm Việt Nam lần thứ 3 để giới thiệu về văn hóa trà đạo. Không những thế, đây cũng là lần đầu tiên ông chủ trì lễ pha trà, dâng trà vì tình hữu nghị Việt – Nhật, điều này cho thấy sự mong muốn kết nối dân tộc, tăng cường sức mạnh quốc gia.

tra-dao-nhat-ban-3

Theo ông Hounsai Sen Genshitsu cho biết, từ rất lâu, cách đây khoảng 500 năm, Nhật – Việt đã có sự giao thương về kinh tế và văn hóa. Người Nhật và Việt khá giống nhau về ngoại hình, đồng cảm về tâm hồn, hay có thể nói, để hiểu được người Nhật thì người Việt là số 1. Ông cảm nhận về người Việt Nam có trái tim nhân hậu và ông sẽ rất vui mừng nếu trà đạo được truyền bá tại đây.

tra-dao-nhat-ban-1

Đối với người Nhật, trà đạo là sự dung hòa, cân bằng và nó được gói gọn trong 4 chữ “HÒA – KÍNH – THANH –TỊCH” tức là hòa hợp giữa các yếu tố (người, cảnh vật và dụng cụ pha trà), thể hiện sự tôn kính, thanh khiết và tĩnh lặng. Một buổi giao lưu trà đạo Nhật Bản không chỉ đơn giản là thưởng thức trà, mà khi tham gia, tâm hồn của mỗi con người sẽ tìm được sự thư thái, thanh bình qua từng động tác phá trà từ tốn, khoan thai giúp ta như thoát khỏi vòng quay của cuộc sống hiện đại vội vã với bao áp lực, bon chen.

van-hoa-nhat-ban-2

Giao lưu trà đạo đối với Nhật Bản là một điều vô cùng thiêng liêng, họ mong muốn nét đẹp văn hóa truyền thống được truyền bá đến bạn bè quốc tế và từ đó, có thể gắn kết tình hữu nghị quốc gia giữa các nước. Nếu bạn chưa có dịp thưởng thức một buổi trà đạo Nhật Bản đúng “chất” và mong muốn được trải nghiệm với nó một lần thì hãy đến ngay xứ sở hoa anh đào này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *