Kagamimochi – Món bánh chào mừng năm mới ở Nhật Bản

Kagamimochi không chỉ là một món bánh đơn giản trong ẩm thực Nhật Bản mà còn là món ăn chứa đựng cả một văn hóa đặc sắc của người Nhật. Nếu có cơ hội du lịch Nhật Bản vào ngày đầu năm mới, hãy thử thưởng thức món bánh này nhé!

Tết truyền thống ở Nhật Bản là một nghi lễ đã tồn tại lâu đời của người Nhật, thế nhưng đến thời điểm hiện tại người ta vẫn chưa biết chính xác rằng lễ tết bắt nguồn từ bao giờ hay bắt đầu từ đâu. Người Nhật cho rằng, lễ tết “cổ” ngang với nghi lễ Obon – được tổ chức sau tết khoảng nửa năm.

Nhật Bản là một trong những quốc gia Châu Á tổ chức lễ tết, đón năm mới theo lịch dương chứ không giống như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam (đón tết theo âm lịch). Ban đầu người Nhật cũng như những nước Châu Á khác tổ chức theo âm lịch, nhưng đến năm 1873 thì bắt đầu chuyển sang ăn Tết dương lịch như phương Tây.

Mặc dù vậy nhưng văn hóa ăn tết, đón tết của người Nhật vẫn giữ nguyên truyền thống như ban đầu, bên cạnh đó cũng “thu nhận” những nét văn hóa mới đến từ phương Tây khi bước vào thời kỳ hội nhập.

Bánh Kagamimochi là món bánh mà người Nhật dâng lên đấng thần linh vào ngày đầu tiên của năm mới. Theo như văn hóa của Nhật Bản thì món bánh này được coi là vật liên kết giữa con người và thần linh. Vì vậy mà cứ vào ngày lễ tết người ta lại cùng nhau chia sẻ và ăn bánh Kagamimochi, với mong ước thần linh sẽ ban phước lành, giúp họ có một năm mới tốt lành, một năm mưa thuận gió hòa và ngập tràn may mắn. Chính vì ý nghĩa này mà những chiếc bánh Kagamimochi rất quan trọng trong ngày lễ tết, trong ẩm thực Nhật Bản cũng như văn hóa của người bản địa.

Bánh Kagamimochi có hình dáng như những chiếc bánh dày, được xếp chồng lên nhau. Hình dáng của chúng tròn, giống như những chiếc gương đồng thời xưa nên mới được gọi là Kagamimochi.

   >>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm cần nhớ khi đi ăn nhà hàng Nhật Bản

Người dân trang trí Kagamimochi thật đẹp trước khi dâng lên thần linh với mong ước thể hiện lòng biết ơn vì đã cho họ một năm bình an. Đến ngày 11/1 – ngày kagamihaki – ngày khai bánh, người ta sẽ chia nhỏ bánh Kagamimochi và ăn cùng món soup ấm hoặc đem đi ninh, kho….

Ngoài Kagamimochi còn rất nhiều món bánh được sử dụng trong ngày tết Nhật Bản như bánh Omochi nướng, bánh Omochi ninh,… nhưng Kagamimochi vẫn là món bánh được ưa chuộng nhất.

đi Nhật Bản vào ngày lễ tết còn rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ đang chờ bạn khám phá. Chúc bạn có một chuyến du lịch trọn vẹn niềm vui!