Ý nghĩa của Maneki Neko – Chú mèo thần tài ở Nhật Bản

Sau chuyến du lịch Nhật Bản, du khách thường băn khoăn không biết nên mua gì về làm quà dành tặng cho gia đình, bạn bè,…

Món quà đó phải mang ý nghĩa tượng trưng đặc biệt của nước Nhật và Maneki neko chính là món quà mang nhiều ý nghĩa đó.

Hình ảnh chú mèo Maneki neko vẫy tay chắc hẳn không còn xa lạ với mọi du khách nữa. Bởi đây là món quà lưu niệm độc đáo ở Nhật, nó tượng trưng cho sự may mắn, bình an trong văn hóa Nhật Bản. Và hầu như khách du lịch nào cũng mua mèo Maneki neko về làm quà tặng sau khi kết thúc chuyến du lịch.

Ở bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về ý nghĩa của món quà Maneki neko, chú mèo thần tài.

Maneki neko hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như chú mèo vẫy tay, mèo may mắn, mèo mời khách,… một bức tượng hình mèo khá phổ biến ở Nhật. Maneki neko thường được làm bằng gốm, sứ, trông nó chẳng khác gì tượng mèo bình thường, thế nhưng điểm khác biệt của nó là ở chỗ một cánh “tay” giơ lên như đang vẫy chào, mời gọi mọi người.

Tại Nhật Bản, Maneki neko cũng có ngày kỷ niệm riêng của mình là ngày 29/9 hàng năm, bức tượng may mắn này đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng trên khắp Châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc, đừng cảm thấy kỳ lạ nếu du lịch Trung Quốc bạn cũng bắt đầu những chú mèo này.

Ở Nhật Bản người ta có câu chuyện riêng của Maneki neko. Chú mèo Maneki neko đến từ Osaka (vài người cho rằng nó đến từ Tokyo). Cũng như những truyền thuyết khác ở mỗi nơi câu chuyện lại có sự thay đổi, nhưng truyền thuyết được nhiều người kể lại nhất về chú mèo này là trong thời kỳ Edo (1603 – 1867).

Vào thời gian đó có một vị thầy tu nghèo khổ sống cùng với chú mèo Tama trong một ngôi đền nằm ở phía Tây Tokyo. Mặc dù cuộc sống ngày thường vô cùng khó khăn nhưng ông chưa hề bỏ đói con mèo của mình và chăm sóc nó như con ruột. Một hôm vị thầy tu bỗng nói với con mèo rằng: Nếu chú cảm ơn tôi, thì hãy giúp cho ngôi chùa trở nên khang trang hơn.

Nhiều tháng sau đó ông bất ngờ nghe âm thanh ồn ào ở ngoài cổng, có đến 5 – 6 vị sumurai tiến vào ngôi đền, khi được hỏi thì họ nói rằng họ đi ngang qua và thấy chú mèo vẫy gọi. Đúng lúc đó một cơn bão khủng khiếp kéo đến và ngay chỗ họ đứng có tia chớp giáng xuống.

Vui mừng vì thoát chết các samurai đã quyết góp và xây dựng lại chùa, sau khi Tama chết nó được chôn trong nghĩa địa dành cho mèo và bức tượng Maneki neko ra đời để tưởng nhớ chú mèo ấy.

   >>> Xem thêm: Bạn biết gì về đất nước, con người Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *