Top 3 cây hoa anh đào cổ thụ – báu vật quốc gia của Nhật Bản

Nhật bản có hai thứ nổi tiếng được thế giới biết đến là : ẩm thực với món ngon sushi trứ danh và mùa hoa anh đào sakura quyến rũ. Mùa xuân là mùa của hoa anh đào ngự trị tại Nhật Bản, hàng triệu cây hoa sakura khoe sắc rực rỡ làm xao xuyến tâm hồn người thưởng hoa. Người Nhật thường có tục thưởng hoa anh đào vào mùa xuân thông qua lễ hội Hanami được đông đảo du khách hưởng ứng. Và một khi đã đi tour nhật bản vào mùa xuân, đừng bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng top 3 cây hoa anh đào cổ thụ Jindai Zakura, Usuzumi Sakura và Miharu Takizakur có niên đại ngàn năm tuổi được chính phủ Nhật công nhận là “ Báu Vật Quốc Gia “..

Cận cảnh cây hoa anh đào cổ thụ niên đại 1800 năm tuổi – Jindai Zakura

Cây hoa anh đào Jindai Zakura được mệnh danh là Báu vật của Quốc Gia – vì nó là một cây anh đào cổ thụ đã sống hơn ngàn năm. Đây là cây anh đào cổ nhất và vô giá tại Nhật Bản cũng như trên thế giới. Dù đã trải qua hàng chục thế kỷ nhưng cây Jindai Zakura vẫn tràn đầy sức sống mãnh liệt, vẫn đứng sừng sững hiên ngang giữa đất trời, dù cho phần thân có mang đầy vẻ rêu phong, có chỗ còn bị mối mục và những dấu tích của thời gian in hằng nhưng nó vẫn cho hoa tươi xinh đẹp quyến rũ đều đặn mỗi mùa xuân về.

Rất nhiều cây trụ thẳng đứng được dựng lên để gia cố cho các cành của cây thêm vững chắc

Cây hoa anh đào Jindai Zakura thuộc giống anh đào Edohigan, có chu vi thân 11.8 mét và chiều cao đạt 12 mét. Theo truyền thuyết Cây anh đào Jindai Zakura được trồng vào cuối thế kỷ thứ nhất SCN và ước tính niên đại độ tuổi từ khi trồng đến nay ít nhất phải là 1800 năm. Vì thế cây hoa anh đào Jindai Zakura cũng mang một nét gì đó vô cùng huyền dịu và linh thiêng.

Cận cảnh cây hoa anh đào Usuzumi Sakura niên đại 1500 năm tuổi

Cùng với cây Jindai Zakura, thì Nhật Bản còn sở hữu 2 cây hoa anh đào cổ tồn tại ngàn năm khác cũng được công nhận Báu vật quốc gia là : cây Usuzumi Sakura có niên đại 1500 năm tuổi được trồng ở Motosu tỉnh Gifu và cây còn lại là : Miharu Takizakur được trồng ở Fukushima có niên đại 1000 năm tuổi.

Cây anh đào Miharu Takizakur có niên đại 1000 năm tuổi

Cả 3 giống cây hoa anh đào Jindai Zakura,  Usuzumi Sakura và  Miharu Takizakur ngàn năm tuổi này thuộc giống cây đại thụ được chính phủ Nhật đưa vào danh sách cần được bảo tồn. Trong đó, cây Jindai Zakura là cây cao niên lớn tuổi nhất. Trên thế giới ngoài Nhật Bản, vẫn chưa có nơi nào tìm thấy cây hoa anh đào có niên đại lâu năm như ba giống hoa anh đào này.

Nếu bạn là người yêu hoa anh đào, đến Nhật bản với mục đích thưởng hoa thì đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp thần kì của 3 cây hoa anh đào cổ thụ này.