Tìm hiểu về kimono – trang phục truyền thống của người Nhật Bản

Kimono và hoa anh đào được xem là hai biểu tượng quen thuộc mà người ta thường nghĩ đến khi nhắc đến xứ sở Phù Tang hay du lịch Nhật Bản.

Mặc dù, hình ảnh những người phụ nữ mặc kimono trên đường phố đã không còn nhiều, nhưng cứ đến dịp lễ hội thì sẽ thấy người dân mặc rất nhiều. Nhiều khách du lịch nước ngoài cũng vô cùng thích thú đối với bộ trang phục truyền thống này.

Nếu bạn cũng yêu mến xứ sở hoa anh đào, muốn tìm hiểu văn hóa, truyền thống của người Nhật qua trang phục kimono thì hãy cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết dưới đây.

Vài nét về trang phục Kimono Nhật Bản

Kimono trong tiếng Nhật đơn giản chỉ có nghĩa là trang phục. Nhưng về lâu dài, trang phục này đã gắn liền với văn hóa của đất nước nên kimono trở thành tên gọi riêng của trang phục truyền thống Nhật Bản.

Kimono là trang phục dành cho nữ giới, màu sắc của nó thường thể hiện cho các mùa trong năm, thậm chí ngay cả họa tiết của trang phục cũng rất bắt mắt, từ hình ảnh hoa lá, núi non cho đến mây trời. Điều đáng nói ở đây là màu sắc của kimono sẽ dựa theo tuổi tác của người mặc và tất cả đều có quy định rõ ràng. Ví như trẻ em và thiếu nữ chưa chồng thì mới có thể mặc màu đỏ.

Những bộ trang phục kimono được may từ các loại vải có nguyên liệu dệt tự nhiên như vải lanh, vải lụa hoặc vải cotton.

Cách mặc trang phục Kimono Nhật Bản

Đối với khách du lịch Nhật Bản, khi mặc kimono bạn sẽ có người giúp đỡ, vì bạn sẽ chẳng thể nào tự mặc một mình được.

Đầu tiên là bạn sẽ một áo Juban – áo lót kimono bên trong trước, sau đó sẽ quấn một lớp kimono bên phải vào trước, sau đó đến bên trái và cuối cùng là thắt lưng Obi. Lưu ý là không được quấn bên trái trước, vì nó biểu tượng cho mặc áo tang.

Các loại Kimono Nhật Bản truyền thống

Furisode

Kimono Furisode là trang phục dành riêng cho những cô gái chưa lấy chồng. Người Nhật Bản có truyền thống, khi con gái trong gia đình bước sang tuổi 20 thì họ sẽ tặng Furisode, nó giống như một mốc kỷ niệm quan trọng trong cuộc sống.

Yukata

Yukata thường được mặc trong mùa hè, được may bằng chất liệu vải cotton nên khá thoáng mát. Thời xưa, loại kimono này chỉ được dùng khi tắm xong, ngay cả đàn ông và phụ nữ đều khá thích sự thoải mái và nhẹ nhàng của nó.

Ngoài ra còn rất nhiều trang phục kimono khác như Houmongi, Mofuku, Shiromaku, Tsumugi… Hy vọng thông qua bài viết trên, du khách sẽ có một chuyến du lịch Nhật Bản trọn vẹn!

   >>> Xem thêm: Tìm hiểu về món bánh Dorayaki của chú mèo máy Doremon