Tìm hiểu về các loại lồng đèn truyền thống của Nhật Bản

Đến các thành phố lớn của Nhật Bản ta sẽ thấy hệ thống chiếu sáng, đèn đường sử dụng các loại bóng đèn hiện đại, tuy nhiên tại các thành phố, khu phố cổ thì đa phần vẫn duy trì nét văn hóa đèn lồng. Đèn lồng truyền thống được những người thợ thủ công Nhật tạo ra với nhiều hình dáng vô cùng đẹp đẽ, hài hòa.

Đèn lồng tại xứ hoa anh đào được gọi là Tourou, xuất hiện từ xa xưa và vẫn được duy trì đến tận ngày nay. Đèn lồng mang đậm nét văn hóa truyền thống, được sử dụng phổ biến nhất là ở các khu phố cổ tại Nhật Bản, mục đích chính của việc sử dụng các loại đèn lồng truyền thống chủ yếu là để trang trí lối đi, nhà cửa tại các khu phố cổ hơn là việc dùng để chiếu sáng. Với ánh sáng nhẹ nhàng huyền ảo, đủ màu sắc phát ra từ những chiếc đèn lồng đã góp phần làm tăng thêm sự cổ kính và vẻ đẹp truyền thống vốn có của những khu phố cổ..

đèn lồng nhật bản

Đèn lồng được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản

Các khu phố, nhà cổ sẽ trở nên lạnh lẽo và mờ nhạt trong đêm nếu không có ánh đèn rực rỡ lung linh của những chiếc đèn lồng. Cùng tìm hiểu về những loại đèn lồng truyền thống được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản hiện nay.

 

1. Đèn lồng Andon

Andon là một loại đèn lồng truyền thống ra đời vào thời kì Edo, được duy trì và bảo tồn đến tận ngày nay. Đèn lồng Andon trở thành biểu tượng nội thất được trang trí trong các nhà hàng, khách sạn cổ điển hoặc trong các khu vườn quanh các lối đi.

den-long-andon-nhật-bản

Về cấu tạo, đèn lồng Andon được làm từ nguyên liệu là tre hoặc kim loại. Các nghệ nhân đan tre hoặc kim loại một cách khéo léo thành khung đèn lồng sau đó dùng giấy nhiều màu sắc để bọc khung đèn, bên trong khu đèn, đặt một bát sứ có chứa dầu để thắp sáng đèn. Chính các loại giấy màu khác nau bọc quanh khung đã cho ra những chiếc đèn lồng Andon thiêng biến vạn hóa rực rỡ với nhiều màu sắc đẹp khác nhau.

 

2. Đèn lồng Bonborin

Bonborin là một loại đèn lồng cổ được làm từ giấy, có hình dạng lục giác đặc trưng. Loại đèn lồng này được sử dụng rất nhiều trong các dịp lễ hội hoặc được sử dụng để trang hoàng các lối đi dẫn vào những khu đền chùa linh thiêng.

đèn-lồng-Bonborin-nhật-bản

Đặc điểm đa dạng của đèn lồng Bonborin là có thể treo được lên trên dây hoặc đặt trên một cây cột đèn.

 

3. Đèn lồng Chouchin

Đèn lồng Chouchin-nhật-bản

Chouchin là loại đèn lồng có cấu tạo hình thức khá đơn giản được sử dụng treo trong các ngôi đền chùa, hoặc trước cửa các nhà hàng, quán ăn…

Đèn lồng Chouchin-nhật-bản-1

Không đơn thuần là chỉ sử dụng trong các lễ hội mà đèn lồng Chouchin còn được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của người dân. Đặc biệt bên trong những chiếc đèn lồng Chouchin này là có giấy bọc bên ngoài khung đèn màu đỏ, sử dụng bóng đèn điện để chiếu sáng chứa không phải dùng dầu hay nến như các loại đèn lồng khác.

 

4. Đèn lồng làm bằng đá Ishitourou

Đèn lồng Ishitourou không phải được làm từ tre hay kim loại mà được tạc từ đá. Có mặt trong các ngôi chùa và đền Thần đạo hoặc đôi khi ta sẽ thấy chúng trong các khu vườn Nhật Bản.

Đèn lồng đá Ishitourou có hai loại:

+ Loại Daitourou là loại đèn lồng đá cột đứng, nó được đính chặt trên một cột đá. Loại đèn đá này có nhiều kiểu dáng từ đèn đá lỗ vuông đến loại đèn lỗ tròn, loại thì đặt trên cột đá cao, đến loại đặt trên cột đá thấp. Hiện nay, loại đèn này đã được nâng cấp đa dạng về kiểu dáng và trông đẹp hơn trước rất nhiều.

den-long-Tsuridourou-nhật-bản-1

den-long-Tsuridourou-nhật-bản-2

den-long-Tsuridourou-nhật-bản-3

 Đèn lồng Daitourou

+ Loại Tsuritourou khác với loại Daitourou là nó được treo lên trên dây nên đôi khi sẽ cơ động, dễ di chuyển hơn. Loại đèn này cũng được trang trí trong các ngôi chùa.

den-long-Tsuridourou-nhật-bản

Đèn lồng Tsuritourou

Đây là bốn loại đèn lồng truyền thống được sử dụng để trang trí phổ biến tại đất nước mặt trời mọc. Chính những loại đèn lồng này đã tạo nên một nét văn hóa đèn lồng truyền thống độc đáo của Nhật Bản, để lại ấn tướng mạnh mẽ khó quên trong lòng du khách.