Tìm hiểu phong tục đón năm mới của người Nhật Bản

Không giống như những quốc gia Châu Á khác, người Nhật chịu ảnh hưởng từ phương Tây nên đón Tết vào ngày một tháng một dương lịch. Ngoài ra, du lịch Nhật Bản vào khoảng thời gian này du khách sẽ được trải nghiệm nhiều điều thú vị!

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về phong tục đón năm mới của người Nhật Bản, xem liệu nó có khác với nước ta không nhé!

Dọn dẹp nhà cửa đón năm mới

Trước ngày Tết, ở Nhật Bản người dân sẽ bắt đầu dọn dẹp nhà cửa và văn phòng của mình cho thật gọn gàng, tươm tất. Đối với người Nhật hành động này không chỉ là đơn giản là dọn dẹp nhà cửa đón năm mới mà còn mang ý nghĩa giúp nơi ở được thanh tịnh hơn để chào đón các vị thần Tosgigami-sama.

Sau khi đã dọn dẹp sạch sẽ bên trong nhà người ta sẽ trang trí cây Kadomatsu – được làm từ ba ống tre cắt chéo lại bó với  nhau giống cái thang, ở trước cửa nhà. Theo truyền thuyết thì cây Kadomatsu là vật để các vị thần Toshigami-sama bước xuống hạ giới và đem lại may mắn cho mọi người.

Du lịch Nhật Bản vào khoảng thời gian này du khách sẽ bắt gặp những chiếc xe bus, tàu điện ngầm, xe lửa,.. đều treo Shimekazaki trước tàu. Shimekazaki – là một vật để ngăn quỷ dữ, với hy vọng sẽ giúp các tài xế tránh được tai nạn

Đến hết ngày 7/1 thì Shimekazaki và Kadomatsu đều được đem lên đền thờ để đốt, xem như giải phóng những linh hồn trở về nơi của họ.

Ăn vì soba vào giữa đêm giao thừa

Một trong những phong tục đón năm mới được xem là truyền thống của người Nhật chính là ăn mì soba vào đêm giao thừa. Phong tục này mang ý nghĩa xua đuổi ma quỷ trước khi đón năm mới và mong ước một cuộc sống dài lâu, hạnh phúc bên gia đình.

Lưu ý khi ăn mì soba vào thời điểm giao mùa, khách du lịch Nhật Bản không nên cắt mì ra mà phải ăn hết một cọng mì trong một lần.

Nghe 108 tiếng chuông tại đền thờ

Vào giữa đêm, tất cả các đền thờ trên khắp đất nước Nhật Bản sẽ đồng loạt vang lên những tiếng chuông. Chuông sẽ được đánh đúng 108 lần tượng trưng cho việc xua đi 108 ham muốn trần tục của con người theo lời Phật dạy.

Ngoài ra còn rất nhiều phong tục diễn ra vào năm mới của người Nhật như gửi bưu thiếp mừng năm mới, viếng thăm các đền thờ,…

Mỗi một phong tục đều mang ý nghĩa riêng, du lịch Nhật Bản vào khoảng thời gian này du khách sẽ được trải nghiệm nhiều văn hóa mới mẻ của người bản địa.

   >>> Xem thêm: Tìm hiểu các sân bay ở nổi tiếng Tokyo Nhật Bản