Những câu nói đơn giản cần nhớ nếu du học Nhật Bản

Bạn có ý định du lịch Nhật Bản, nhưng lại lo lắng vì không biết và không hiểu tiếng Nhật. Vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Sumimasen – Xin lỗi.

Sumimasen có ý nghĩa tương tự như từ sorry hay excure me trong tiếng Anh. Thông thường ở Nhật Bản người ta thường sử dụng từ này để gọi phục vụ ở các quán cà phê, nhà hàng hoặc khách sạn. Hay đơn giản là muốn xin lỗi ai đó.

Dokodesuka – Ở đâu.

Khi du lịch Nhật Bản tự túc đôi khi bạn sẽ lạc đường và lúc này phương án tốt nhất chính là hỏi đường người dân địa phương. Nếu bạn không biết nói tiếng Nhật cũng không sao, chỉ cần nói Dokodesuka rồi chỉ vào tấm bản đồ là họ cũng sẽ hiểu bạn muốn hỏi gì.

Hay nếu bạn muốn hỏi nhà vệ sinh ở đâu thì nói Toire wa dokodesuka?, người Nhật sẽ hiểu.

Ikuradesuka – Bao nhiêu.

Khi du lịch Nhật Bản bạn sẽ muốn mua sắm một vài món quà lưu niệm về tặng cho bạn bè, gia đình.. Và Ikuradesuka được dùng để hỏi giá một món đồ vật nào đó, bạn không cần phải biết tên của món đồ đó là gì. Chỉ cần chỉ tay vào món đồ bạn muốn hỏi giá rồi nói Ikuradesuka.

Nandesuka – Cái gì.

Nếu bạn tò mò muốn hỏi tên của một món đồ nào đó, hãy nói Nandesuka.

Kanpai.

Kanpai có nghĩa giống như từ “dzô” khi uống rượu của người Việt ta. Trước khi uống rượu, người Nhật sẽ nâng ly lên rồi nói Kanpai. Nếu bạn uống rượu cùng 1 người Nhật thì nhớ từ này nhé!

Onegaishimasu – Xin làm ơn.

Ví dụ như khi ăn uống ở các nhà hàng của Nhật, phục vụ bàn đến hỏi bạn có muốn dùng nước không bạn nên nói Onegaishimasu. Nước tinh khiết ở Nhật Bản được miễn phí nên nhiều khi người ta không sử dụng, vì vậy mà các phục vụ bàn thường hỏi ai đó về việc có dùng nước hay không.

Yabai – Ngạc nhiên.

Yabai là một từ lóng được sử dụng nhiều trong tiếng Nhật, khi ăn một món ăn nào đó bạn cảm thấy bất ngờ với mùi vị của nó hay khi ngắm nhìn một phong cảnh tuyệt đẹp nào đó ở Nhật Bản thì sử dụng từ này.

Nếu bạn sử dụng từ này trước một người Nhật Bản họ sẽ cảm thấy rất ngạc nhiên và cười. Vì những người nước ngoài thường không biết những từ tiếng lóng.

Tasukete kudasai – Yêu cầu giúp đỡ.

Trong quá trình du lịch Nhật Bản nếu bất ngờ gặp phải những trường hợp khó khăn thì sử dụng từ này.

Ở trên là những câu nói đơn giản mà du khách có thể sử dụng khi du lịch Nhật Bản, nó sẽ giúp bạn sống sót trong chuyến đi của mình.

   >>> Xem thêm: Khám phá thiên đường du lịch tại Chugoku Nhật Bản.