Nhật Bản – Thiên đường máy bán hàng tự động

Một điều mà du khách dễ dàng nhận thấy nhất khi du lịch Nhật Bản chính là tỷ lệ máy bán hàng tự động ở đây vô cùng nhiều.

Hay nói chính xác hơn thì Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ máy bán hàng tự động cao nhất trên thế giới, cứ 23 người sẽ có một máy. Vậy bạn cứ tưởng tượng số dân hiện tại của xứ sở Phù Tang lên đến cả trăm triệu người thì máy bán hàng tự động sẽ là chục triệu… đây không phải là một con số nhỏ.

Câu hỏi đặt ra, tại sao người ở Nhật Bản lại tràn ngập máy bán hàng tự động như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Giá lao động.

Là một trong những quốc gia có tỷ lệ dân số già, tỷ lệ sinh giảm, không có di dân… khiến lao động ở Nhật trở nên khan hiếm.

Chính vì vậy mà máy bán hàng tự động được xem là giải pháp cho vấn đề này, nó sẽ giảm nhu cầu cần nhân viên thu ngân, thay vào đó, họ chỉ cần thuê người cho thêm sản phẩm và thu tiền sau 1 thời gian mà thôi.

Mật độ dân số cao và giá đất đắt đỏ.

So về diện tích thì nước Nhật chỉ bằng bang California, nhưng số dân hiện tại của họ là hơn 127 triệu người, có thể thấy mật độ dân số ở đây xếp vào hàng cao nhất thế giới. Trong đó, có đến 93% dân số tập trung ở các thành phố lớn, điều đó làm cho giá bất động sản tăng cao,… Chính vì vậy mà các công ty sử dụng máy bán hàng tự động thay cho các cửa hàng.

Ít tội phạm.

Du lịch Nhật Bản bạn sẽ phải công nhận rằng nó là quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp và dường như không có nhiều vụ phá hoại tài sản công cộng. Mặc dù có nhiều máy nằm trong các ngõ vắng vẻ và bên trong có đến hàng chục nghìn yên thì cũng không sợ bị làm hỏng hay lấy trộm.

Đó là do các máy được gắn máy quay và kết nối trực tiếp tới cảnh sát nếu có bất thường xảy ra.

Niềm đam mê tự động hóa.

Một phần cũng là do thói quen của người dân bản xứ, họ mê mệt tự động hóa và người máy. Họ cũng coi trọng và tin tưởng các hệ thống tự động. Đó là lý do máy bán hàng tự động được ưa chuộng.

Tóm tắt rằng, sở dĩ máy bán hàng tự động tràn lên khắp nước Nhật là có nhiều nguyên nhân. Để tiết kiệm diện tích, thuê nhân công và sở thích của người dân bản địa… Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết khi du lịch Nhật Bản.

   >>> Xem thêm: Trái cây – Sản phẩm đắt đỏ ở Nhật Bản