Nghệ thuật “thối tiền thừa” của người Nhật

Khi du lịch Nhật Bản, bạn sẽ được đối đãi như những “thượng đế” khi giao dịch bất cứ dịch vụ nào ở đây.

Ngày nay, định nghĩa “khách hàng là thượng đế” đã không còn đúng nữa. Bạn cảm thấy chán với thái độ lạnh nhạt, kiêu căng thậm chí là xem thường khách hàng tại chỗ bạn. Vậy thì hãy đến Nhật Bản, nơi khách hàng luôn là thượng đế và khi kết thúc một giao dịch nào đó bạn sẽ nhận về một cái cúi đầu đầy lịch sự.

Chắc chắn bạn sẽ muốn quay lại cửa hàng tuy bán đồ không quá ngon nhưng nhân viên phục vụ tận tình, chu đáo. Hơn là ghé lại quán ăn bán đồ ngon nhưng thái độ phục vụ lại kiêu căng, thiếu tế nhị. Đây là tâm lý chung của mỗi người và khi mua sắm, ăn uống, nghỉ ngơi hay thử bất cứ dịch vụ nào ở Nhật bạn đều được “phục vụ tốt nhất”.

Hầu như tất cả các cửa hàng trên khắp nước Nhật đều áp dụng dịch vụ khách hàng, nó thể hiện từ cách nhận tiền cho đến trả tiền. Thậm chí thanh toán còn được xem là một nghệ thuật và được áp dụng đầy đủ thao tác.

Đếm tiền.

Tiền của nước Nhật Bản có in hình chân dung ở một mặt, sau khi nhận tiền thu ngân sẽ cầm tiền sao cho mặt chân dung hướng về phía bạn và song song với một bức tường, vuông góc với sàn nhà. Khi nhận tiền họ sẽ cầm bằng 2 tay, sau đó đếm thành tiếng số tiền thừa.

Đưa tiền.

Đối với tiền thừa được thối lại, họ sẽ bắt đầu theo một trật tự nhất định, những tờ tiền có mệnh giá lớn nhất sẽ nằm ở dưới cùng và tiền xu sẽ nằm ở trên. Như vậy, sau khi khách nhận nhận được tiền sẽ bỏ vào ví theo thứ tự từ nhỏ đến lớn, để những lần giao dịch tiếp bạn sẽ thuận tiện lấy tiền hơn.

Đưa xu và hóa đơn.

Nếu như hóa  đơn mua hàng của bạn quá dài các nhân viên thu ngân sẽ cẩn thận gấp gọn lại cho bạn,  rồi đặt các đồng xu (tiền thừa) ngay ngắn lên trên. Như vậy, để người mua hàng dễ dàng cầm những đồng xu và cho và ví tiền của mình.

Đối với hóa đơn mua hàng, bạn có thể cầm theo cho vào ví hoặc để vào 1 cái hộp ngay trên bàn thu ngân. Đừng cầm rồi xả rác lung tung, bạn có thể bị phạt tiền vì điều này đó.

Kết thúc quá trình mua hàng, thanh toán và nhận tiền, trước khi ra về bạn sẽ nhận được cái cúi đầu đầy lịch sự.

Có thể nói văn hóa thanh toán, trả tiền thừa của người Nhật Bản là một nét đẹp văn hóa, một nghệ thuật của người bán hàng. Chắc chắn 1 hành khách mua hàng sẽ muốn quay lại những cửa hàng có các nhân viên phục vụ nhiệt tình như vậy.

Đây chỉ là một trong số ít những văn hóa độc đáo của xứ sở Phù Tang mà thôi. Nếu có cơ hội đặt chân đến quốc gia xinh đẹp này, bạn sẽ nhận thấy, ở đây còn rất rất nhiều điều thú vị, độc đáo đang chờ bạn khám phá.

   >>> Xem thêm: Muốn du lịch Nhật Bản giá rẻ hãy nhớ những điều này