Làng cổ Shirakaeago độc đáo mê hoặc du khách

Làng cổ Shirakaeago là một trong hai ngôi làng độc đáo nhất Nhật Bản hiện đang tọa lạc tại tỉnh miền trung Gifu xinh đẹp, đồng thời đây là di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1995. Ngày nay nó là điểm du lịch Nhật Bản hàng đầu tại Gifu.

lang-co-shirakaeago

Shirakaeago trong tiếng Nhật được hiểu là “bạch xuyên hương” – tức “ngôi làng có con sông trắng”. Điểm nổi bật nhất tại ngôi làng cổ này chính là 114 ngôi nhà cổ đã có tuổi thọ hơn 400 năm.

Đặc điểm của các ngôi nhà trong làng thường có đặc điểm chung về hình dáng, mái nhà tựa như bàn tay Gassho Zukuri đang cầu nguyện, che chở dân làng qua các cơn thịnh nộ của thiên nhiên, bão tuyết và nó mang ý nghĩa tôn giáo quan trọng. Nhà ở làng cổ Shirakaeago được làm rất tinh tế từ gỗ màu đen mun và lộp mái tranh dày 50cm. Để có được ngôi nhà hoàn chỉnh, dân làng phải mất vài tháng mới xây dựng xong, tất cả các nhà được thiết kế hình tam giác, chính giữa gian tầng 1 có bếp lửa với chức năng sửi ấm và làm bền gỗ, các tầng phía trên sẽ có những khe hở để khói từ tầng 1 thoát lên.

lang-co-shirakaeago-1

Bên trong nhà, dân làng dành một tầng để chứa dụng cụ làm nông, tận dụng khoảng trống trên kèo nhà để cất đồ và nuôi tầm. Tuy nhiên, ngày nay các dụng cụ này phần lớn chỉ dùng làm hiện vật trưng bày phục vụ khách du lịch Nhật Bản, dân làng đã chuyển từ làm nông sang làm dịch vụ, du lịch. Mặc dù là vậy, làng cổ Shirakaeago không thiếu những cánh đồng lúa – một phần của di sản văn hóa thể giới được trồng bởi một số hộ gia đình muốn bảo vệ cảnh quan của làng. Một điểm nổi bật được nhiều du khách quan tâm chính là các ngôi nhà cổ không đóng đinh trên tường, thay vào đó, họ dùng dây thừng, dây đay. Nhà cổ vẫn đang được người dân địa phương ra sức bảo tồn.

lang-co-shirakaeago-2

Mỗi năm, Shirakaeago thu hút hơn 2 triệu lượt khách du lịch đến tham quan, phần lớn là du khách nước ngoài. Nếu muốn đi vào làng, bạn phải đi qua Deaibasi – cầu Kỳ duyên là một biểu tượng của làng mang ngụ ý mong muốn được sum vầy, hòa thuận. Cây cầu có chiều dài 107m và cách mực nước biển 500m, từ đây là gốc nhìn vô cùng lý tưởng để ngắm khung cảnh bao quanh ngôi làng.

Shirakaeago đẹp quanh năm, mỗi mùa mang một sắc thái rất riêng và hấp dẫn. Mùa xuân ngôi làng bừng sáng, cây cối đâm chòi nảy lọc, mùa hè bước vào thu hoạch và những lễ hội thú vị, sang thu khung cảnh lãng mạn và mùa đông ngôi làng phủ đầy tuyết trắng trên các mái nhà hình tam giác tạo nên bức tranh cổ kính.

gifu-mot-kiet-tac-thien-nhien-cua-nhat-ban-5

Ngoài ra, các hoạt động đậm chất văn hóa Nhật Bản như lễ hội lúa nước Dobudo, lễ hội ánh sáng… tạo nên sức hút đặc biệt đối với du khách. Không những thế, đây còn được biết đến là một trong những khu phố “đèn đỏ” sầm uất.

lang-co-shirakaeago-3

Một điểm du lịch Nhật Bản hấp dẫn như làng cổ Shirakaeago không thể nào thiếu trong lịch trình tour Nhật Bản sắp tới của bạn. Hãy lên ngay kế hoạch, xách vali lên và đi nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *