Khám phá sự kì bí của Nhật Bản với tượng đá Jizo

Tượng đá Jizo thường xuất hiện trên những sườn núi cằn cỗi của vùng núi lửa Chausudake, quận Tochigi. Nhìn từ xa chúng chẳng khác gì một quân đội tượng đá mang chút ma quái và kỳ bí, một trải nghiệm thú vị mà du khách không nên bỏ qua khi du lịch Nhật Bản.

Trong tín ngưỡng, tôn giáo của người Nhật Bản thì những tượng đá Jizo được xem là vị cứu tinh. Những bức tượng đá này được tạc từ những hòn đá núi lửa đen ở Chausudake, cộng với vùng sườn núi hoang vu, khung cảnh âm u, huyền bí, khiến cho nơi đây mang lại cảm giác kỳ bí. Vùng núi lửa Chausudake cũng trở thành điểm tham quan du lịch thu hút đối với người dân bản địa cũng như khách du lịch Nhật Bản.

Jizo trong tiếng Nhật là Jizo Bosatsu, được biết đến với tên gọi khác như O-Jizo-Sama hoặc Jizo-san. Là vị thần bảo trợ cho trẻ em, phụ nữ có thai, lính cứu hỏa, du khách, những người hành hương và cả những bào thai bị phá…. Có lẽ vì vậy mà đối với người Nhật tượng đá Jizo giống như một vị cứu tinh, xoa dịu đi những đau khổ và con người phải gánh chịu khi xuống địa ngục và đáp lại lời cầu nguyện sức khỏe, thành công đến từ những người còn sống.

Khi đến tham quan tượng đá Jizo du khách sẽ khá bất ngờ bởi những tượng đá này được trang trí bằng cách đội mũ hoặc mang yếm của trẻ em. Như đã nói ở trên Jizo là vị thần bảo hộ cho trẻ em và phụ nữ mang thai, nên những gia đình khi có trẻ đã chết thường sẽ mang đồ chơi và quần áo của chúng đặt bên cạnh những bức tượng đá Jizo để cầu xin thần bảo vệ cho linh hồn của chúng.

Những bức tượng đá lớn, nhỏ, có kích thước khác nhau tập trung lại một chỗ, vài bức tượng được đội mũ len, quấn khăn của trẻ em, kết hợp với vùng đồi núi hoang vu, bốn phía yên ắng, tĩnh lặng càng khiến cho vùng núi lửa Chausudake trở nên đáng sợ, mang chút gì đó quỷ quái. Nhiều du khách nói rằng họ chẳng dám đến đây một mình, người ta thường tổ chức theo tour, đoàn để khám phá đồi núi.

Muốn hiểu hơn về sự tích của tượng đá Jizo cũng như nghe những giai thoại liên quan đến chúng, hãy thuê một hướng dẫn viên người Nhật, họ sẽ giúp chuyến tham quan của bạn thêm trọn vẹn và nhiều ý nghĩa.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp ích cho chuyến du lịch Nhật Bản sắp tới của bạn. Hãy thêm điểm tham quan trên vào lịch trình khám phá xứ sở hoa anh đào nhé!