Khám phá quần đảo Ogasawara Nhật Bản

Từ thủ đô Tokyo đi tàu hướng về phía Nam trên vùng biển Thái Bình Dương cách Tokyo 1000 km sẽ bắt gặp Quần đảo Ogasawara của Nhật Bản. Toàn bộ quần đảo này là một đơn vị hành chính trực thuộc quyền quản lý của Tokyo. Ogasawara được chia làm 7 nhóm đảo gồm 30 hòn đảo nhiệt đới và cận nhiệt lớn nhỏ hợp thành quần đảo, trong đó có 4 đảo lớn là : đảo Chichijima và đảo Hahajima là có người sinh sống, hai hòn đảo còn lại là Iwojima và Minamitorishima chỉ dành cho các lượng lượng quân đội, cảnh sát biển, các cơ quan khí tượng đóng giữ.

Quần đảo-Ogasawara-nhật-bản

Chỉ có một con đường duy nhất để ra đến quần đảo này là đi đường biển. Quần đảo Ogasawara được phát hiện từ năm 1592. Mãi đến năm 1675 thì chính quyền Mạc phủ Tokugawa mới khẳng định chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo này. Sau đó thì quần đảo bị phương tây xâm nhập đến năm 1862 chính quyền Nhật Bản với tái khẳng định lại chủ quyền của họ trên toàn bộ quần đảo.

quần-đảo-Ogasawara-nhật-bản

Tổng diện tích của quần đảo là 104 km2. Có khí hậu cận nhiệt đới, ấm quanh năm. Hệ sinh thái biển và động thực vật rất đa dạng, phong phú, quần đảo Ogasawara là nơi cư trú của 200 loài chim và vài loài dơi quý đang có nguy cơ tuyệt chủng, được bảo tồn rất nghiêm ngoặc. Hệ thực vật với hơn 400 loài khác nhau.  Vì có địa lý nằm tận ngoài khơi xa nên đời sống của hệ động thực vật trên quần đảo không bị tác động nhiều, nên các loài sinh vật nơi đây phát triển rất tốt.

quần-đảo-Ogasawara-nhật-bản-1

Vì nằm cách đất liền quá xa nên du lịch tại đây cũng có phần hạn chế. Khách sạn, cửa hàng không có nhiều và chỉ tập trung ở hai đảo là: Chichijima và Hahajima. Sóng điện thoại, internet cũng chỉ phủ tại hai hòn đảo này mà thôi. Tuy nhiên Quần đảo vẫn thu hút du khách đến tham quan vì đây là một thiên đường du lịch, sở hữu cảnh quan thiên nhiên biển rừng đầy mê hoặc với những bãi biển đẹp quyến rũ, rừng rậm xanh tươi bao phủ các hòn đảo, dưới biển hệ sinh vật đa dạng với những rặn san hô đẹp ngất ngây trải rộng khắp một vùng biển. Ghé thăm quần đảo, du khách có thể tham gia các hoạt động lặn biển để ngắm san hô, bơi cùng những chú cá heo dễ thương thân thiện, hoặc xem cá voi bơi lội, chèo thuyền kayak trên biển, đi bộ khám phá các cánh rừng xanh trên đảo…

quần-đảo-Ogasawara-nhật-bản-2

Quần đảo này là nơi sinh sống của họ hàng cá heo và cá voi lưng gù nên bạn dễ dàng bắt gặp chúng khi tham gia các hoạt động trên biển. Nơi đây cũng nổi tiếng là nơi sinh sản của rùa biển, vào tầm tháng 6, 7 rùa biển lên các bãi biển để đào hang đẻ trứng. Ngoài ra, trên các hòn đảo còn có rất nhiều loài thực vật quý hiếm chẳng hạn : Munin-nobotan, Munin-tsusuji. Động vật hiếm thì chẳng hạn : cáo bay Bonin, Chim Haha-jima Meguro … Một số loài sò ốc sinh sống trên cạn như ốc sên, chỉ riêng ở Ogasawara đã có hơn 100 chủng loại. Bên cạnh đó, còn có loài dơi khổng lồ Ogasawara với sải cách dài 90 cm.

quần-đảo-Ogasawara-nhật-bản-5

Quần đảo Ogasawara được Unesco bình chọn là di sản thế giới năm 2001. Quần đảo này cũng mang đậm dấu ấn của lịch sử bi hùng, trong đó đảo Iwo Jima  là nơi diễn ra những trận đánh rất ác liệt giữa quân đội Mỹ và Nhật bản trong chiến tranh thế giới II. Tại biển Sakaiura, đảo Chichi-jima, là nơi tàu Hinko-maru bị nhấn chìm trong thời chiến.