Hoàng Cung Tokyo – điểm du lịch không thể bỏ qua tại Nhật Bản

Hoàng cung Tokyo có khuôn viên khá rộng lớn, với rất nhiều tòa nhà khác nhau gồm cung điện là nhà ở chính của các thành viên Hoàng gia, kho lưu trữ, bảo tàng, các cơ quan hành chính, các khu vườn xinh đẹp. Hoàng cung được xây dựng trên nền đất cũ của thành cổ Edo xưa, có tổng diện tích 7,41 km2. Hoàng cung nằm ở khu Chiyoda trung tâm Tokyo.

Hoàng cung trước đây thời phong kiến từng là nơi sinh sống của các lãnh chúa, hiện nay là nơi cư trú của Nhật hoàng và các thành viên của hoàng gia. Tên gọi xưa kia của Hoàng cung là thành cổ Edo ( Edo là tên gọi trước kia của thủ đô Tokyo ), các vị tướng quân của đế chế Tokugawa Shogun cai trị Edo từ năm 1600 đến 1867 đã sử dụng thành cổ Edo này để làm đại bản doanh.  Tuy nhiên, sau khi đế chế Shogun bị lật đổ, quần thể kiến trúc thành cổ Edo sau đó cũng bị thiêu rụi hoàn toàn và được xây dựng lại vào năm 1888, sau đó lại tiếp tục bị hủy hoại trong chiến tranh thế giới thứ 2 và được trùng tu lại theo kiến trúc ban đầu vào năm 1968 trên nền đất củ của thành Edo cổ xưa.

Là dinh thự, nơi sinh sông làm việc dành cho Nhật Hoàng và hoàng tộc nên hoàng cung Tokyo không mở cửa đón khách tham quan. Du khách chỉ được ngắm nhìn , chụp hình hoàng cung từ bên ngoài. Chỉ các tour du lịch nhật bản do các công ty lữ hành tổ chức, có hướng dẫn viên là người Nhật và phải đăng ký theo lịch của ban quản lý Hoàng gia mới có thể đưa khách vào tham quan khu vực bên trong Cung điện. Trừ các ngày 23/12 và  2/1 trong năm thì du khách sẽ được vào các khu vườn bên trong hoàng cung để tham quan cảnh đẹp và sẽ có cơ hội để ngắm nhìn Hoàng gia vẫy tay chào đón du khách từ trên ban công của lâu đài.

Hoàng cung nhìn từ trên cao như một công viên rộng lớn, được che che bởi rất nhiều cây xanh tạo không gian xanh mát, trong lành khác hẳn với không gian tấp nập, nhộn nhịp người xe bên ngoài đường phố Tokyo. Được xây dựng trên nền đất rộng bao gồm những bức tường và ngọn tháp bằng đá, bao bọc bởi hào nước sâu bên ngoài.

Không gian xanh mát bên trong Hoàng cung

Phía trước cung điện hoàng cung Tokyo có cây cầu đá có tên Nijubashi bắt qua hào nước dẫn vào khu vực bên trong cung điện. Nhìn xa thêm chút nữa, du khách sẽ một tòa nhà vô cùng uy nghiêm với mái ngói lam đen cùng tường đá vững chắc nằm sau khu rừng thông rậm rạp xinh đẹp, đay chính là nới sinh sống và làm việc chính thức của gia đình Nhật Hoàng.

Cầu đá Nijubashi 

Tại khu vực phía bắc của Hoàng cung là công viên Kitanomaru khá rộng rãi và thoáng đãng. Du khách được phép vào đi dạo, tập thể dục, ngắm cảnh công viên. Bên cạnh đó còn có nhà thi đấu Nippon Budokan khá nổi tiếng, được sử dụng cho mục đích biểu diễn võ thuật, đấu vật và các sự kiện âm nhạc.

Khu vườn phía Bắc Hoàng cung

Khu vực phía đông Hoàng cung thường xuyên mở cửa đón khách tham quan từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Đây là khu vườn được thiết kế theo phong cách sân vườn truyền thống Nhật Bản có không gian tươi mát, hồ nước trong xanh và trồng rất nhiều loại cây cổ thụ khác nhau. Bên cạnh đó, còn có bảo tàng nghệ thuật quốc gia Tokyo, phòng triễn lãm đồ thủ công và bảo tàng khoa học.

Khu vườn phía đông Hoàng Cung

Hoàng cung Tokyo là một di tích, đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử Nhật bản – là một điểm tham quan chiêm ngưỡng cảnh đẹp, tìm hiểu nguồn gốc lịch sử vô cùng hữu ích. Vì thế du khách đừng bỏ qua điểm tham quan này để chuyến du lịch của mình có thêm nhiều trải nghiệm và ý nghĩa