Du lịch Nhật Bản hãy nhớ rõ những điều quan trọng này

Nhật Bản nổi tiếng là một đất nước văn minh, lịch thiệp và nền văn hóa tuyệt đẹp, tuy nhiên tại Nhật cũng có những điều luật hay văn hóa kỳ hoặc, bạn cần phải chú ý những điều dưới đây để tránh gặp rắc rối, phiền toái khi là du khách du lịch Nhật Bản.

 

1. Người Nhật Bản cực ghét vừa đi vừa ăn.

Đối với một số nước Châu Á, trong đó có chúng ta thì hành động vừa đi vừa ăn rất bình thường, nhất là những người lao động, làm vậy để tiết kiệm thời gian nhưng tại Nhật, hành động đa nhiệm đó mang tính thô lỗ và không văn minh một chút nào. Nếu như bạn khát nước muốn mua đồ uống tại quầy bán tự động thì cũng phải đứng đó hoặc kiếm một chỗ nào đó ngồi xuống để uống cho hết, rồi vỏ vào thùng rác rồi đi đâu thì đi chứ vừa đi vừa uống sẽ bị người Nhật đánh giá thấp. 

Ăn uống trên đường còn đỡ, giả mà bạn mang đồ ăn lên tàu điện ngầm mà tóp tép trước mặt mọi người xem, thì hậu quả kinh khủng lắm, coi chừng bị họ kỳ thị luôn. Nhưng nếu một vài trường hợp bất đắc dĩ như bạn bị tụt huyết áp cần bổ sung đồ ngọt ngay lập tức thì hãy cố gắng đến chỗ nào khuất người, ít ai để ý và cố gắng đừng phát ra tiếng động và ăn thức ăn có mùi. Thực tế thì trên các tuyến tàu xe chặng dài vẫn cho phép hành khách được ăn uống tại chỗ. Đồ ăn được bán trong hộp đóng gói cẩn thận sạch sẽ, nhưng người Nhật Bản vẫn duy trì thói quen không ăn uống khi đi lại hay trên tàu xe để giữ lịch sự.

 

2. Để lộ khe ngực sẽ bị người Nhật Bản đánh giá rẻ tiền

Đối với quốc gia lấy sex để kinh doanh như Nhật thì lạ kỳ thay, họ lại coi việc phụ nữ để lộ khe ngực sẽ bị đánh giá là rẻ tiền, mất đạo đức tư cách. Người Nhật xem việc mặc váy ngán để lộ đùi chân rất bình thường nhưng khá nghiêm khắc với vấn đề này. Những quốc gia phương Tây và các nước Châu Á có tư tưởng thoáng, mặc áo trễ cổ hay khoét sâu có thể đem lại sự gợi cảm cho phụ nữ và rất được chào đón ở các sự kiện, tiệc tùng nhưng ở Phù Tang thì trái lại, bạn nên chú ý điều này nhé!

 

3. Dùng bút đỏ, mực đỏ viết tên người là cầm kỵ

Một trong những điều cấm kỵ trong văn hoá Nhật Bản chính là viết tên người khác bằng bút mực đỏ. Vì sao? Thứ nhất, mực đỏ là dành cho người chết. Khi ai đó đi mua bia mộ cho bản thân lúc còn sống, người ta sẽ được khắc tên bằng màu đỏ. Cho đến khi người đó chết đi và đem chôn, bia mộ sẽ được sơn tên lại bằng màu đen. Vì thế màu đỏ ở đây có nghĩa là nhắc nhở một người đã đến lúc người ta sắp hết thời gian trên cõi dương thế.

Nó mang yếu tố tâm linh nhiều hơn nhưng đối với người Nhật Bản, đó là cấm kỵ, bạn cần chú ý điều này nhất, tránh những hiểu lầm đáng tiếc có thể xảy ra.

 

4. Lúc nào bạn cũng phải mang theo hộ chiếu 24/24

Bạn phải cẩn thận khi đến với xứ sở Phù Tang, lúc nào cũng mang giấy tờ tùy thân nếu không lỡ có bị kiểm tra đột xuất mà không có thì nhất định bạn sẽ bị tạm giữ dù chả bị lỗi gì, tất nhiên lỗi lầm duy nhất của bạn chính là vì đã quên mang theo 'tấm thẻ vàng' này. Do đó khi đến với quốc gia Nhật Bản, bạn đừng quên điều đó nhé!

 

5. Một vài loại thuốc được xem là bất hợp pháp tại Nhật Bản dù cả thế giới công nhận

Nếu bạn đau ốm hay có những vấn đề liên quan cần mang theo thuốc trong người thì tại Nhật Bản không cấm bạn điều đó, dù cho bạn mang số lượng nhiều đến mức dùng trong vòng vài tháng cũng không hề gì. Nhưng tại đây, một vài loại thuốc được xem là bất hợp pháp tại Nhật dù cả thế giới công nhận, đó chính là trong thành phần của thuốc có chứa chất kích thích (chất pseudoephedrine), do đó những lọa thuốc xông xoang, thuốc chống dị ứng và các chất giảm đau sẽ không được phép theo bạn vào quốc gia xinh đẹp này rồi!

Thế nhưng vấn đề là rất khó để biết được loại thuốc nào được mang, loại thuốc nào bị cấm khi phía Nhật Bản vẫn chưa cung cấp rõ ràng bảng phân loại thuốc của họ. Giải pháp cho vấn đề này là, nếu bạn có mang thuốc theo người, hãy nhớ mang kèm tờ kê đơn của bác sĩ giải thích rõ công dụng, mục đích của loại thuốc ấy.

 

6. Rất kỳ lạ ở luật hút thuốc, bạn có thể hút bất cứ đâu nhưng tuyệt đối không được hút ngoài đường

Nhật Bản có giá bán lẻ thuốc lá vào loại rẻ nhất trên thế giới, vì vậy việc người Nhật phì phèo điếu thuốc trên tay không hiếm gặp. Phần lớn các quán ăn, quầy bar từ nhỏ đến sang trọng đều cho phép khách hàng được hút thuốc trong không gian nhà hàng, và chỉ bên trong mà thôi. Theo tờ JapanTimes, một số điều luật mới được ban hành ở quốc gia này cấm việc người dân hút thuốc bên ngoài ở các thành phố lớn. Các quán ăn, nhà hàng giờ cũng bắt đầu xây dựng khu vực riêng cho những người hút thuốc và không hút thuốc. Vì thế, khách du lịch Nhật Bản đừng nghĩ rằng có thể cầm điếu thuốc lá đi tung tẩy từ trong quán ra ngoài đường, khả năng bị phạt là rất cao đấy.

 

7. Uống rượu được xem là văn hóa Nhật Bản, bạn có thể uống trên đường phố, không bị cấm

Tại Nhật rất lạ, trong khi nhiều quốc gia cấm hoặc hạn chế chất cồn như rượu bia ngoài đường thì tại đây nó được xem là hợp pháp. Nhật Bản có rất nhiều máy bán hàng tự động có bán bia và rượu sake đặt ngoài đường, cũng như người Nhật có một lễ hội tên Hanami, ở đó mọi người sẽ tụ tập dưới gốc cây anh đào để ngắm hoa, thưởng rượu. Tuy nhiên, bạn cũng đừng có nhân cơ hội mượn rượu làm càn, nếu không hối hận sẽ là chính bạn!