Chùa Thanh Thủy Kiyomizu-dera nổi tiếng cố đô Kyoto Nhật Bản

Chùa Thanh Thủy Kiyomizu-dera tọa lạc tại phía Đông Kyoto là một phần trong Di sản văn hóa cố đô Kyoto được UNESCO công nhận đồng thời là một trong những điểm du lịch Nhật Bản, tham quan tín ngưỡng tuyệt vời.

chua-thanh-thuy-kiyomizu-dera-1

Kiyomizu-dera được xậy dựng vào năm 778, cuối thời kỳ Nara bởi một nhà sư là Enchin và chùa được đặt tên theo một thác nước chay qua khỏi ngọn núi gần đó (Kiyomizu nghĩa là thanh thuỷ – dòng nước trong lành, hoặc dòng nước tinh khiết). Qua hàng trăm năm thăng trầm với lịch sử, ngôi chùa Thanh Thủy đã từng nhiều lần bị cháy, qua nhiều lần tu sửa, kiến trúc đã thay đổi rất nhiều, và diện mạo ngày hôm này mà khách du lịch Nhật Bản được chiêm ngưỡng được xây từ năm 1633 theo lệnh nhà vua Tokugawa Iemitsu.

Kiến trúc chùa Thanh Thủy Kiyomizu-dera đặc biệt nhất là hoàn toàn không sử dụng bất kỳ chiếc đinh nào trong toàn bộ cấu trúc ngôi chùa. Phía sảnh chính có mái hiên lớn, nó được một cây cột cao đỡ lấy, nhô ra trên sườn đồi tạo nên một quan cảnh vô cùng ấn tượng. Vào thời kỳ Edo, có rất nhiều mái hiên lớn và hội trường chính được xây dựng nhằm chứa số lượng lớn những khách hành hương.

chua-thanh-thuy-kiyomizu-dera

Trước đây, tại chùa Thanh Thủy Kiyomizu-dera xuất hiện việc nhảy từ đài chính cách mặt đất 13m thì nguyện ước của người đó sẽ trở thành hiện thức. Theo ghi nhận, có đến 234 cứ nhảy trong thời kỳ Edo, tuy nhiên tỷ lệ sống chỉ có 85,4%. Vì thế, hoạt động văn hóa Nhật Bản này đã bị nghiêm cấm.

Từ hội trường chính, khách du lịch Nhật Bản có thể quan sát thấy thác nước Otowa (Otowa no taki) bên dưới, nơi có ba dòng suối nhỏ chảy vào cùng một cái ao nước trong xanh và sạch, thậm chí, du khách có thể chạm tay, uống nước ở ao. Người Nhật quan niệm rằng, nước ở ao sẽ giúp điều ước trở thành hiện thực và trường thọ, khỏe mạnh, thành công.

chua-thanh-thuy-kiyomizu-dera-2

Mặc dù nổi tiếng là ngôi chùa Phật giáo, tuy nhiên, trong quần thể kiến trúc chùa Thanh Thủy Kiyomizu-dera lại có cả đền thờ đạo Shinto, và đền Jishu (Jishu jinja) thờ Ōkuninushi – thần của tình yêu và đôi lứa là điểm dừng chân được nhiều khách du lịch Nhật Bản viếng thăm nhiều nhất. Điểm nổi bật trong ngôi đền chính là cặp “đá tình yêu” đặt cách nhau 18 mét, nếu bạn là một người cô đơn, hãy thử nhắm mắt, đi bộ từ tảng đá này đến tảng đá kia, vì quan niệm của người Nhật cho rằng, nếu chạm được tảng đá bên kia bạn sẽ tìm thấy tình yêu hay có được tình yêu chân thành. Hoặc bạn có thể nhờ một người hỗ trợ trong khi đi, nó mang ý nghĩa rằng cuộc sống cần thiết phải có bạn đồng hành.

chua-thanh-thuy-kiyomizu-dera-3

Ngoài ra, khách du lịch Nhật Bản hoặc khách hành hương có thể chọn cho mình những lá bùa, hương, thẻ vận mệnh, cầu may ở chùa Thanh Thủy Kiyomizu-dera. Đặc biệt, vào những ngày đầu năm mới hoặc trong suốt thời gian diễn ra lễ hội Obon (mùa hè), ngôi chùa là điểm đến nổi tiếng đầy hấp dẫn với rất nhiều gian hàng bán thực phẩm truyền thống, quà lưu niệm…

Chùa Thanh Thủy Kiyomizu-dera từng là một trong 21 ứng cử viên cuối cùng của 7 kỳ quan thế giới mới vào năm 2007, tuy nhiên rất đáng tiếc, ngôi chùa cổ tuyệt đẹp này không chiến thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *