Chùa Bạc Ginkaku ji – sự nổi tiếng không thua kém chùa vàng tại Nhật Bản

Chùa Bạc Ginkaku-ji – Điểm du lịch trứ danh của Nhật Bản, được Unesco công nhận là Di sản thế giới. Với kiến trúc đồ sộ, những giá trị văn hóa lâu đời đã tạo nên một điểm đến lý thú tuyệt vời cho bất kỳ du khách nào đến với quốc gia xinh đẹp này.

Chùa Bạc Ginkaku-ji được xây dựng vào năm 1482 để làm khu biệt thự nghỉ dưỡng xa hoa cho tướng quân Shogun Ashikaga Yoshimasa sau khi ông rút khỏi quan trường. Ông đã thiết kế và xây dựng trong khu nghỉ dưỡng này một phòng lễ trà để theo đuổi nghệ thuật trà đạo. Đây được coi là phòng lễ trà kiểu mẫu của Nhật Bản. Sau khi ông mất, khu nghỉ dưỡng trở thành một ngôi chùa theo ý nguyện của ông.

Ngôi chùa mang tên chính thức là Jisho-ji. Năm 1994, chùa được Unesco công nhận là Di sản thế giới. Chùa Bạc Ginkaku-ji là một ngôi đền Zen trong phường Sakyo của Kyoto , Nhật Bản. Nó là một trong những công trình đại diện cho văn hóa Higashiyama của thời Muromachi . Ashikaga Yoshimasa bắt đầu kế hoạch cho việc tạo một biệt thự nghỉ hưu và các khu vườn vào đầu năm 1460 và sau khi ông chết, Yoshimasa sẽ sắp xếp cho khách sạn này để trở thành một ngôi chùa Thiền. Tầng Kannon-den là cấu trúc ngôi đền chính. Bắt đầu xây dựng vào ngày 21 tháng hai năm 1482 ( Bummei 14, 4 ngày của tháng thứ 2 ).

Thiết kế của cấu trúc theo kiểu chùa vàng Kinkaku-ji đã được xây dựng bởi ông nội của ông Ashikaga Yoshimitsu. Bên cạnh những công trình kiến trúc bằng gỗ mộc mạc và phòng lễ trà kiểu mẫu, Chùa Bạc Ginkaku-ji còn nổi tiếng với khu vườn mang phong cách thiền được thiết kế bởi nghệ sĩ Soami nổi tiếng bậc nhất thời bấy giờ. Trong vườn có những vạch cát và tảng đá hình chóp tượng trưng cho núi Phú Sĩ – một biểu tượng của đất nước Phù Tang. Như Kinkaku-ji, Ginkaku-ji đã được xây dựng để phục vụ như một nơi nghỉ ngơi. Trong triều đại của ông như Shogun, Ashikaga Yoshimasa lấy cảm hứng từ một làn sóng mới của văn hóa truyền thống, mà được biết đến như Higashiyama Bunka. Thật sự mà nói thì Chùa Bạc Ginkaku-ji chính là đại diện cho nền văn hóa Nhật Bản – Higashiyama.

Trong năm 1485, Yoshimasa trở thành một thiền sư Phật giáo. Sau khi ông qua đời vào ngày 27 tháng 1 1490 biệt thự và khu vườn đã trở thành một ngôi đền Phật giáo, đổi tên thành Jisho-ji. Xung quanh ngôi đền có một vườn cát cao và nó được tượng trưng cho núi Phú Sĩ – niềm tự hào của người Nhật. Và cho đến ngày nay ngôi đền vẫn giữ nguyên nét sơ khai của gỗ mà chưa hề được dát bạc. Nổi tiếng với tên gọi là Chùa Bạc Ginkaku-ji nhưng ngôi chùa này không hề được dát bạc như người ta tưởng.

Ban đầu, tướng quân Shogun Ashikaga Yoshimasa – người xây ngôi chùa, có ý định phủ lên toà gác này những lá bạc mỏng, phỏng theo cách làm của ngôi gác vàng Kinkaku-ji do ông nội ông xây dựng. Nhưng do thiếu kinh phí dành cho cuộc nội chiến Onin nên chùa Ginkaku không mạ bạc mà vẫn giữ nguyên màu nâu mộc của gỗ. Tuy nhiên tên gọi Chùa Bạc vẫn tồn tại mãi.