Cần lưu ý khi tham quan đền chùa ở Nhật Bản

Đền chùa là một trong những điểm du lịch không thể thiếu khi du lịch Nhật Bản. Thế nhưng bạn có biết ở Nhật Bản có rất nhiều điều cấm kỵ và cần nhớ khi đặt chân đến nơi trang nghiêm này.

Nếu không biết cũng không sao, đơn giản là vì đó là phong tục, văn hóa của họ. Tuy nhiên bạn cần phải tìm hiểu về những điều cần biết khi tham quan đền, chùa để không nhận phải ánh mắt khó chịu của người xung quanh.

Cúi chào trước khi bước qua cổng Torii.

Trước mỗi đền, chùa của Nhật Bản đều có cổng Torii, muốn bước vào tham quan ngôi đền du khách sẽ phải bước qua cổng Torii này.

Thế nhưng khi đi qua bạn cần dừng lại và cuối chào ở cổng Torii, đây được xem là quy tắc tối thiểu cần nhớ khi du lịch Nhật Bản.

Không đi bộ vào giữa đường sando.

Khi đi vào đường sando, du khách lưu ý không nên đi vào giữa đường, người Nhật gọi đó là seichuu và là lối đi chỉ dành cho những vị thần. Không chỉ vậy khi tham quan đền chùa hay đơn giản là đứng ở khuôn viên đền cũng không được nói chuyện to tiếng.

Súc miệng và rửa tay ở temizuya.

Lưu ý khi trước khi bước chân vào bên trong đền, tất cả du khách cần phải súc miệng và rửa tay ở temizuya. Đầu tiên, khách du lịch Nhật Bản lấy cái muôi được đặt bên tay phải múc nước để rửa tay trái, sau đó đổi muôi qua tay trái để rửa tay phải.

Tiếp theo bạn cầm muôi bằng tay phải múc thêm 1 ít nước để súc miệng, đặc biệt không được để miệng chạm vào muôi và dùng tay hứng nước. Bước cuối cùng là rửa lại tay trái và đặt muôi lại vị trí ban đầu.

Rung chuông trước khi khấn vái.

Sau khi đã hoàn thành hết những thủ tục cần thiết du khách bước vào bên trong đền chính và cũng không nên đứng ở chính giữa (cũng giống như việc không được đi giữa đường sando).

Sau đó hãy cúi chào một lần, nếu có chuông gần đó hãy rung chuông, người Nhật cho rằng đó là cách bạn thông báo đến các vị thần việc bạn đến thăm chùa và cầu nguyện.

Ủng hộ tiền trước khi khấn vái.

Thông thường các ngôi đền không quy định về số tiền phải ủng hộ nên tùy vào tâm của mỗi người bỏ bao nhiêu cũng được. Nhưng những người Nhật cho rằng nếu bỏ 5 yên là tốt nhất, số tiền đó đồng nghĩa với từ gắn kết. Khi bỏ tiền ủng hộ vào hộp cần bỏ một cách nhẹ nhàng và thành ý

Đó là tất cả những gì mà khách du lịch Nhật Bản cần nhớ khi tham quan đền, chùa trong chuyến du lịch của mình.

   >>> Xem thêm: Những điều thú vị chỉ tìm thấy ở tàu điện ngầm Nhật Bản.