Akebi – loại trái cây độc lạ nhưng rất hữu ích tại Nhật Bản

Quả Akebi là một loại trái cây có màu tím bắt mắt và hương vị độc đáo. Akebi có nguồn gốc từ phía bắc Nhật Bản, là biểu tượng của mùa thu. Akebi được người Nhật sử dụng để chế biến các món ngon và làm quà tặng rất ý nghĩa. Nói đúng ra, loại trái cây này giống như một loại rau hơn là một loại trái cây.

Quả Akebi-nhật-bản

Trước đây, Akebi là một loại quả mọc hoang dã. Tuy nhiên sau đó, biết được công dụng hữu ích cũng như vẻ đẹp huyền bí của loại quả này nên người dân Nhật đã đưa vào trồng trọt một cách có quy mô tại các trang trại từ 20 năm trở lại đây. Loại cây Akebi này được trồng chủ yếu tại tỉnh Yamagata thuộc vùng Tohoku Nhật bản.

quả-Akebi-nhật-bản-5

Cây Akebi trưởng thành đạt độ cao khoảng 10 mét, đến mùa đơm hoa kết quả thì chúng cho ra những cụm hoa mọc thành từng chùm, màu sắc rất đẹp. Đặc biệt hoa Akebi tỏa ra một mùi thơm rất nồng nàn quyến rũ và sau khi hoa tàn sẽ trổ quả.

hoa-Akebi-nhật-bản-1

hoa-Akebi-nhật-bản-2

hoa-Akebi-nhật-bản

Hoa Akebi rất đẹp, có màu sắc và mùi thơm quyến rũ

 Quả cũng mọc thành từng chùm như hoa của chúng ban đầu. Khi quả còn nhỏ hoặc chưa chín sẽ có màu xanh lá. Với loài Akebi mọc hoang dã thì khi quả chín sẽ có màu tím đậm đặc trưng rất bắt mắt và quả của chúng sẽ tự nứt vỏ ra để lộ phần nhân cơm bên trong. Còn với loài Akebi đã được con người thuần dưỡng, đưa vào trồng trọt thì khi chín quả cũng có màu tím đậm nhưng quả sẽ không tự nứt vỏ. Điểm đặc biệt của quả Akebi là khi nứt vỏ ra quả mới không bị hư thối. Vì thế khi đưa vào trồng trọt, quả không tự nứt vỏ được thì để tránh bị thối quả, người nông dân phải canh khi quả đạt độ chín thì thu hoạch và tiến hành tách vỏ lấy phần ruột bên trong ra để quả không bị thối.

quả-Akebi-nhật-bản-3

Quả Akebi lúc chưa chín 

Quả Akebi có phần ruột màu trắng đục và rất nhiều hạt đen bóng. Nếu ăn phần ruột thì sẽ có vị nhạt, còn ăn hột thì sẽ có vị đắng. Loại quả này không có vị ngọt, riêng phần vỏ màu tím được sử dụng để chế biến ra rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng như: các món chiên xào và món nướng,  cả món akebi tẩm bột, món salad, muối dưa với miso, món mứt Akebi, Akebi dồn thịt rồi kho…

món-ăn-chế-biến-từ-quả-Akebi-nhật-bản

món-ăn-chế-biến-từ-quả-Akebi-nhật-bản

món-ăn-chế-biến-từ-quả-Akebi-nhật-bản-1

Một số món ăn được chế biến từ quả Akebi

Ngoài được dùng để chế biến các món ăn hấp dẫn thì tại Nhật bản, quả Akebi còn được sử dụng như một món quà tặng đẹp và hết sức ý nghĩa. Đây là một loại quả độc đáo, là biểu tượng của mùa thu Nhật Bản. Vì thế nếu có dịp đi du lịch nhật bản vào mùa thu và có ghé tham quan vùng  đất Yamagata thì đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn ngon được chế biến từ quả Akebi để biết mùi vị của nó thế nào.

quả-Akebi-nhật-bản-6

Quả Akebi sử dụng làm quà tặng là điều rất ý nghĩa tại Nhật Bản

Đặc biệt, hãy mua loại quả này để về làm quà tặng cho người thân bạn bè sau khi kết thúc chuyến du lịch. Hãy vào bếp  và thử chế biếnnhững món ăn ngon từ loại quả Akebi  nhưng mang hương vị  ẩm thực Việt nam để tiếp đãi người thân bạn bè. Đây thực sự là một điều hết sức ý nghĩa sau chuyến du lịch Nhật Bản của bạn.