Quy trình du học Nhật Bản bạn cần biết

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế – khoa học kỹ thuật phát triển, văn hóa đặc sắc và  đặc biệt là hệ thống giáo dục tiên tiến cùng các học bổng hỗ trợ sinh viên. Điều này đã thu hút rất nhiều học sinh, sinh viên thực hiện giấc mơ du học Nhật Bản. Nhưng liệu các bạn đã biết rõ về quy trình du học Nhật Bản chưa?

quy-trinh-du-hoc-nhat-ban-ban-can-biet-1

Theo quy định của chính phủ Nhật, hàng năm các trường sẽ có 4 đợt nhập học, cụ thể vào các tháng 1, 4, 7, 10 .  Du học sinh cần nộp hồ sơ tối thiểu trước mỗi đợt nhập học 5 tháng.Ngoài ra khi đi du học, bạn sẽ được du lịch Nhật Bản với nhiều địa điểm nối tiếng hiện nay.

Những đối tượng được tham gia du học Nhật Bản:

  • Học sinh, sinh viên  tuổi từ 18 đến 30
  • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp PTTH trở lên

        + Tốt nghiệp PTTH / trung cấp: Bằng tốt nghiệp không quá 4 năm

        + Tốt nghiệp cao đẳng: Bằng tốt nghiệp không quá 5 năm

        + Tốt nghiệp đại học trở lên: không hạn chế thời gian tốt nghiệp và tuổi tác.

  • Lý lịch rõ ràng, không có tiền án, tiền sự.

quy-trinh-du-hoc-nhat-ban-ban-can-biet-2

Để các học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc thực hiện các thủ tục, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết quy trình du học Nhật Bản:

Bước 1: Nộp hồ sơ tham gia chương trình du học Nhật Bản tại các trung tâm tư vấn du học:

Giấy tờ cần thiết của du học sinh:
1.     Giấy khai sinh
2.     Bằng tốt nghiệp THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học
3.     Học bạ THPT hoặc bảng điểm Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học 
4.     Chứng minh nhân dân.
5.     Sổ hộ khẩu.
6.     12 ảnh 3×4 và 12 ảnh 4×6.
7.     Hộ chiếu
8.     Giấy khám sức khỏe
9.   Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật  (Trường hợp chưa có, du học sinh có thể đăng ký lớp học tiếng Nhật và hoàn thành các kỳ thi để lấy chứng chỉ phù hợp)

*Các loại giấy tờ ở mục 1,2,3,4,5 nộp bản sao có công chứng và cần mang theo giấy tờ gốc để đối chiếu
Giấy tờ cần thiết của người bảo lãnh :

1.     Đơn cam kết bảo trợ tài chính (Theo mẫu công ty).
2.     Bản sao chứng minh nhân dân
3.     Bản sao sổ tiết kiệm + Giấy xác nhận số dư của sổ tiết kiệm (Tối thiểu 500 triệu)
4.     Giấy xác nhận công việc của người chi trả tài chính như:
a) Là công nhân, viên chức, cán bộ cần có: Hợp đồng lao động, Bảng lương 3 năm gần nhất, Quyết định bổ nhiệm chức vụ (nếu có).
Giấy xác nhận nộp thuế.
b) Là chủ doanh nghiệp tư nhân, công ty cần có: Giấy Đăng ký kinh doanh, Giấy Đăng ký Mã số thuế, Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp, Thuế Thu Nhập Cá Nhân (Nếu có), Hợp đồng giao dịch mua bán của công ty.
c) Là chủ cửa hàng kinh doanh cần có: Giấy xác nhận nộp thuế môn bài, thuế khoán hàng năm. Xác nhận kinh doanh tại địa phương do phường (xã) chứng thực, Giấy giải trình thu nhập (theo mẫu)

Bước 2: Tuyển chọn – Phỏng vấn

Trung tâm nơi bạn đăng ký du hoc sẽ liên lạc với các trường bên Nhật, gửi hồ sơ để trường xét duyệt, tuyển chọn và hẹn ngày phỏng vấn. Nội dung phỏng vấn bao gồm thi viết tiếng Nhật và vấn đáp.

Những du học sinh trúng tuyển sẽ được nộp hồ sơ lên sở lưu trú Nhật Bản để xin chứng nhận tư cách lưu trú. Tiếp theo, trường sẽ gửi bản photo giấy chứng nhận tư cách lưu trú kèm với giấy báo nộp học phí. Sau khi du học sinh nộp học trường sẽ gửi về giấy báo nhập học, giấy chứng nhận tư cách lưu trú bản gốc, giấy hướng dẫn đến Nhật Bản.

Bước 3: Xin visa du học Nhật Bản

Trung tâm tư vấn du hoc sẽ tiến hành làm thủ tục xin visa du học Nhật Bản cho du học sinh tại Lãnh sứ quán Nhật Bản tại Tp. HCM hoặc Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.

Bước 4: Nhập cảnh – du học

Du học sinh xuất cảnh – đến Nhật Bản – làm thủ tục nhập học. Nếu du học sinh có nhu cầu muốn đi làm thêm có thể xin giấy chứng nhận sinh hoạt ngoại khóa của trường cấp để đi làm thêm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *