Lưu học sinh du học tại Nhật Bản tiếp tục tăng lên

Trong vài thập kỷ trở lại đây số lượng lưu học sinh du học Nhật Bản có chiều hướng gia tăng liên tục.

Vào năm 1983 người ta xem xét chỉ có khoảng 10.000 lưu học sinh, nhưng đến năm 2015 con số này đã lên đến 208.379 lưu học sinh tại Nhật Bản. Người ta nhanh chóng đặt câu hỏi tại sao chính sách học ở Nhật lại thu hút như vậy.

Chính vì vậy mà trong bài viết dưới đây tintucnhatban.net sẽ điều tra về lưu học sinh tại Nhật Bản năm 2015.

Phân loại lưu học sinh xét theo khía cạnh nguồn tài chính.

Lưu học sinh quốc phí.

Là những du học sinh sẽ nhận được học bổng từ phía Bộ văn hóa giáo dục Nhật Bản. Hàng tháng thì ngoài tiền chi trả học phí những sinh viên bậc đại học này sẽ được nhận 14 vạn yên, còn những người học cao hơn như bậc thạc sỹ hoặc tiến sỹ thì sẽ nhận khoảng 18 vạn yên. Tuy nhiên, con số này không hề cố định mà có thể thay đổi chút ít tùy theo tình hình mỗi năm. Không chỉ vậy mà chi phí đến Nhật Bản và chi phí về nước sau khi kết thúc khóa Nhật cũng được chi trả hoàn toàn.

Lưu học sinh tư phí.

Những lưu học sinh này sẽ nhận các khoản tiền từ cha mẹ chu cấp hoặc trong quá trình học phải đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí hàng ngày. Tuy những lưu học sinh này vẫn có những hình thức học bổng dành cho học sinh xuất sắc nhưng chi phí là rất ít.

Lưu học sinh do chính phủ phái cử và cung cấp học bổng.

Chế độ lưu học sinh này thường thấy ở các nước như Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia, Mông Cổ, Myanmar, Hàn Quốc, Ả rập,…

Phần lớn theo điều tra thì số học sinh du học tại du lịch Nhật Bản ở dạng tư phí là được cha mẹ chu cấp và đi làm thêm. Vào năm 2015 trong tổng số 208.379 lưu học sinh thì có đến 195.419 người thuộc dạng tư phí, chiếm đến 93,78%.

Dưới thời của thủ tướng Fukuda thì có một kế hoạch được công bố vào năm 2008 và cho đến năm 2020 sẽ tiếp tục thu hút thêm khoảng 300.000 lưu học sinh đến học tập tại Nhật Bản. Có thể thấy rằng số lượng lưu học sinh ở Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng lên, trong đó có cả những du học sinh từ Việt Nam sang sẽ tiếp tục gia tăng vào những năm tới.

Chính sách học tập ở Nhật Bản mở ra cho những du học sinh rất nhiều cơ hội học tập và làm việc trong môi trường phát triển hơn. Có lẽ vậy mà số lượng du học sinh đến đây ngày càng nhiều.

   >>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi bạn có ý định du học Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *