Du học nghành Công nghệ sinh học tại Nhật Bản

Nhắc đến Nhật Bản không ít người nghĩ ngay đến ngành công nghệ phát triển vượt trội của nó, điển hình là ngành công nghệ sinh học, nếu bạn có ý định du học Nhật Bản thì có thể nghiên cứu thêm về ngành này!

Đối với người dân Nhật, dân số ngày một già đi và dường như họ không muốn sinh con, có lẽ vì vậy nhân lực ngày càng giảm dẫn đến công nghệ cao ngày càng tăng, mục đích vụ vụ cho người dân Nhật để cuộc sống tốt hơn. Công nghệ sinh học chính là một trong những ngành điển hình đó trong đó bao gồm: Lên men, sản xuất enzyme, chất phụ gia sản phẩm và thực phẩm lên men,… Nó có vai trò cực kỳ quan trọng trong ngành công nghiệp Nhật Bản trong trăm năm qua. Hơn thế nữa, thị trường này tại Nhật rất mạnh, xếp vào hàng thứ 2 trên thế giới. Cộng thêm ngành chế biến thực phẩm lớn mạnh ham muốn những sản phẩm mới cùng với hai ngành đang phát triển là công nghệ phân hủy sinh học (bioremediation) và môi trường.

 

Du học Nhật Bản ngành Công nghệ sinh học gồm những giai đoạn nào?

– Thứ nhất, bạn phải học cơ bản tiếng Nhật tại Việt Nam khoảng 4 tháng
– Thứ hai, tại Nhật bạn phải học tiếng của họ từ 1-2 năm ( để rành hơn vì ngôn ngữ trong công nghệ Nhật còn rắc rối hơn thế)
– Thứ ba, bạn sẽ được học chuyên môn về Công nghệ sinh học với các chuyên ngành: Công nghệ di truyền, công nghệ tế bào, công nghệ enzym và protein, công nghệ vi sinh vật, công nghệ lên men, công nghệ môi trường, công nghệ vi sinh, công nghệ tế bào, công nghệ mô – công nghệ protein -enzym và kỹ thuật di truyền, công nghệ sinh học (CNSH) nông nghiệp, CNSH công nghiệp, CNSH môi trường, CNSH thực phẩm, CNSH y dược, tin – sinh học.

Thời gian đào tạo kéo dài từ 3 – 5 năm tùy theo ngành bạn chọn cũng như khả năng học tập của bạn. Chúng tôi đề cử một số trường tiêu biểu nổi tiếng về ngành này như: ĐH Tokyo, ĐH Tohoku, Tokyo Institute of Technology, ĐH Tsukuba, ĐH Doshisha, ĐH Ritsumei, ĐH Keio, ĐH Waseda, ĐH Meiji.

Chi phí: Nói chung vấn đề này được quan tâm hàng đầu trong bất kỳ chuyên ngành gì nhưng bạn đừng quá lo lắng, ngành này cũng không có gì đặc biệt để tốn kém hơn các ngành khác nên bình quân bạn chỉ mất khoảng ~80 nghìn Yên Nhật.

Học tại Nhật Bản bạn có thể vừa học vừa làm, chi phí học tập và sinh hoạt bạn có thể tự trang trải được nhờ vào việc đi làm thêm. Chính phủ Nhật cho phép các bạn đi làm 28 giờ mỗi tuần. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang được nhiều bạn lựa chọn thay cho việc học tập trong nước.

Học Công nghệ sinh học ở Nhật Bản cho phép các bạn đi làm 28 giờ mỗi tuần cho nên du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang được nhiều bạn lựa chọn thay cho việc học tập trong nước.

Công nghệ sinh học đối với người dân xứ sở Phù Tang rất là quan trọng, cho nên nhân lực về ngành này luôn dồi dào nhưng tuyệt đối không bao giờ dư thừa. Vậy nên khi bạn lựa chọn ngành này để du học thì cũng ko cần lo lắng về vấn đề việc làm nhé.

Theo những thông tin của hơn 2000 công ty chuyên về công nghệ sinh học ở Nhật Bản cho thấy rằng, các công ty công nghệ sinh học thì tập trung thành cụm chủ yếu ở Tokyo sau đó đến Osaka/Kyoto/Kobe (Hyogo) với số lượng các công ty ít hơn ở Hokkaido và Nagoya.

Ngoài ra, trong khi có sự thành lập liên tục các công ty công nghệ sinh học trong suốt 75 năm qua ở Nhật Bản thì có 3 giai đoạn phát triển quan trọng được chỉ ra trong biểu đồ sau đây: Giai đoạn tái thiết sau chiến tranh, cuối thập niên 1980 khi các ngành công nghệ sinh học mới lần đầu tiên được đẩy mạnh và sau đó là trong một vài năm qua khi mỗi năm có hơn 50 công ty mới được thành lập.

Nếu bạn không muốn làm việc tại Nhật thì về Việt Nam cơ hội làm việc cũng không thiếu, nếu như cầm tấm bằng giỏi trong tay thì đừng lo lắng, những công ty nước ngoài luôn chào đón bạn. Điển hình một số công ty như: Unilever, Kimberly, Bia Việt Nam, San Miguel, Dutch Lady,… Họ luôn có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên vì tính chất công việc. Còn đối với các doanh nghiệp trong nước thì bạn có thể lựa chọn những công ty chuyên về môi trường, xử lý nước thải, cây xanh… cũng luôn cần tuyển những nhân viên mới, có năng lực để tiếp cận các công nghệ hiện đại.

 

Các công ty công nghệ sinh học tại Nhật Bản

Những phân tích số liệu được biết thì những công ty đã thành lập với quy mô lớn đã chuyển sang một số lĩnh vực công nghệ sinh học mới, nhưng trong lĩnh vực khai thác thương mại có tính sẵn sàng ít hơn, các công ty này hỗ trợ các mô hình spin-offs hoặc lập các dự án liều lĩnh. Các dự án mạo hiểm mới gần đây đã gặp các vấn đề giống như các vấn đề mà các dự án mạo hiểm về công nghệ sinh học mới đã gặp phải ở những nước khác , đó là thiếu sự quan tâm của thị trường và các hạn chế về nguồn tài trợ.

Qua những đánh giá được đưa ra ở trên, bạn còn chần chừ gì nữa?! Ngành công nghệ sinh học này thực sự đáng giá cho bạn bỏ thời gian, công sức cũng như tiền bạc để đầu tư cho tương lại của mình đấy. Quan trọng nhất là, vừa tốt nghiệp thì ban có cơ hội làm đúng chuyên môn của mình dù tại Nhật hay Việt Nam.