Vì sao người Nhật lại thích ăn cá nóc

Du lịch Nhật Bản chắc hẳn bạn sẽ được khuyên nên thử món cá nóc – danh bất hư truyền của những đầu bếp Nhật trong chuyến du lịch sắp tới.

Vì sao ư? Vì cá nóc được biết đến là món ăn có giá cao ngất trời và cũng là loại cá có chứa chất độc, chỉ cần quá trình sơ chế xảy ra 1 chút sai sót nào thôi cũng đủ giết chết một người trưởng thành khỏe mạnh với lượng nọc độc nhỏ xíu.

Thế nhưng những điều đó cũng không ngăn cản được sự tò mò và yêu thích của thực khách đối với món ăn này. Chính vì vậy mà trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao người Nhật lại thích ăn cá nóc như vậy.

Lịch sử về sở thích ăn cá nóc.

Vào thời kỳ Heian, người dân Nhật Bản vẫn có thể ăn cá nóc tự do. Nhưng sau khoảng thời gian cận đại các võ sĩ thường ăn cá nóc tự vẫn, nên Chính phủ đã ban hành lệnh cấm không được phép ăn cá nóc.

Vào thời Minh Trị sắc lệnh cấm này vẫn chưa được gỡ bỏ mà còn được áp dụng nhiều chính sách hơn nữa. Tuy nhiên, vào năm 1888. trong 1 lần vô tình thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản vô tình thưởng thức món cá nóc và cảm thấy món ăn này rất ngon, từ đó lệnh cấm bị gỡ bỏ.

Sau đó người ta bắt đầu nghiên cứu độc tính của cá nóc và tìm cách loại bỏ chất độc của nó, tìm thuốc giải,… tất cả đều được thực hiện nghiêm túc kỹ lưỡng dưới góc độ khoa học. Cho đến năm 1892 người ta bắt đầu thưởng thức món cá nóc 1 cách có khoa học hơn.

Những người đã từng thưởng thức cá nóc cho biết rằng cái cảm giác ngưa ngứa, kích thích nơi đầu lưỡi khi ăn, cộng với hương vị tuyệt vời của thịt cá đã làm món ăn này trở nên quyến rũ hơn. Thậm chí những người sành ăn sẵn sàng chi tới 200 USD chỉ để thưởng thức món ăn “chết người” này.

Tuy nhiên thực khách không cần lo lắng, hiện tại ở Nhật Bản chỉ có 1 – 2 nhà hàng là được cấp phép bán cá nóc mà thôi. Các đầu bếp chế biến cá nóc cũng phải đạt được trình độ kỹ thuật cao mới được phép chế biến.

Ăn cá nóc vào mùa nào là thích hợp nhất?

Ẩm thực Nhật Bản rất đa dạng và phong phú, nếu muốn thưởng thức cá nóc ngon thì mùa đông được xem là thời điểm thích hợp nhất.

Du khách sẽ được thưởng thức món lẩu cá nóc trong thời tiết lạnh giá, mùa đông cũng được biết đến là mùa sinh sản của các nóc.

   >>> Xem thêm: Những món kem độc đáo chỉ có ở Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *