Trải nghiệm hương vị đặc sản mắm mực kinh dị tại Nhật Bản

Nhật bản – thiên đường của ẩm thực, với rất nhiều món ăn nổi tiếng thế giới như: Sushi, Sashimi… Mang lại những hương vị đặc trưng đê mê đối với thực khách. Tuy nhiên, không phải bất kì món ăn nào của Nhật bản cũng là dễ ăn đối với thực khách quốc tế. Một món ăn được liệt vào top các món ăn kinh dị của Nhật bản mà chỉ cần ngửi mùi thôi cũng sẽ khiến bạn phải bỏ chạy đó là món Shiokara ( món mắm mực Nhật bản ).

Đặc sản Shiokara ( mắm mực Nhật Bản )

Shiokara được chế biến từ loại mực biển, mực được cắt nhỏ, ngâm chung với hỗn hợp gồm ruột, nội tạng của chúng cùng 10% muối và 30% bột gạo trong thời gian khoảng 6 tháng cho lên men. Các nguyên liệu khác được sử dụng để tăng thêm hương vị cho món này là : sốt ớt shichimi, wasabi, rượu gia vị mirin hoặc vỏ quả yuzu bào…Món ăn được đánh giá có mùi quá đỗi kinh dị này lại chính là đặc sản mắm mực của Nhật Bản. Có mùi thối đặc trưng không thể ngửi nổi nên phần lớn thực khách quốc tế đã phải bỏ chạy ngay lần chạm mùi đầu tiên.

Đặc trưng của món Shiokara này là có mùi thối nồng, vị vừa mặn vừa cay, nhớt và cũng rất nhầy. Món mắm mực này được phục vụ để ăn kèm cơm trắng và rượu Sake. Bên cạnh loại Shiokara chế biến từ mực thì còn có các loại Shiokara chế biến từ thịt cua, cá hồi, cá ngừ, lươn, hàu… để thực khách thay đổi khẩu vị.

Món Shiokara ăn kèm với cơm trắng

Cách chế biến món ăn lên men này của người Nhật có từ thời xa xưa, lức đó thực phẩm chưa nhiều và đa dạng như bây giờ, thì đây là cách để dự trữ thức ăn và sử dụng cho mùa đông của người Nhật bản thời xưa, được lưu giữ đến tận hôm nay. Sở dĩ khi ăn món mắm mực này thì phải uống với rượu sake là bởi vì món này khá mặn, khi ăn sẽ rất khát, mà chỉ uống rượu sake mới giúp thực khách giải tỏa được cái mặn và cái khát này.

Món  Shiokara là một món ăn thử thách sự gan dạ cũng như sự tò mò của thực khách. Những ai thích khám phá những điều mới lạ thì có thể dùng thử món ăn này để trải nghiệm. Tuy nhiên, nếu bạn vượt qua được sự sợ hãi, vượt qua được chính mình và ăn được món Shiokara này thì chắc chắn bạn sẽ thấy nó ngon. Shiokara tuy khó ngửi nhưng lại là món ăn chứa nhiều dưỡng chất và dinh dưỡng.