Top 5 món ăn không thể thiếu trong ngày tết ở Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản biến hóa linh hoạt theo mùa và theo từng vùng miền với rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Ẩm thực xứ hoa anh đào đa dạng phong phú không chỉ ở ngày thường mà đặt biệt là trong dịp năm mới, xuất hiện rất nhiều món ăn truyền thống mà chỉ có vào dịp tết thì người Nhật mới chế biến. Những món ăn đầy ý nghĩa được họ trao chuốt từ hình thức đến hương vị đã mang đến những cảm nhận và trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời khó quên cho du khách.

Cùng khám phá những món ăn ngon vào dịp năm mới của người dân xứ hoa anh đào mà bạn sẽ có dịp được khám phá trong chuyến đi tour du lịch nhật bản.

 

1.  Bánh Ozouni

Ozouni là món bánh dày được ninh chung với thịt gà, rau củ và nước dùng Dashi. Ngày đầu tiên của năm mới, người Nhật thường quây quần bên bàn ăn để uống rượu sake và ăn bánh ozouni. Ăn bánh Ozouni vào ngày mùng 1 tết là một tục lệ rất đẹp được lưu truyền của người Nhật.

Tùy vào từng vùng miền và cách chế biến mà món bánh Ozouni sẽ có hương vị và hình dáng khác nhau. Bánh Ozouni ở Tokyo sẽ được tạo hình dày tròn và nước dùng trắng Miso. Một số nơi khác lại chế biến với nước dùng là súp đậu đỏ Azuki…và phần nhân bên trong cũng khác với các hương vị: thịt, cá, nấm, bí đỏ, sò…

 

2. Toshikoshi Soba

Toshikoshi Soba tức là món mỳ trường thọ, món ăn này cũng rất quen thuộc và phổ biến trong ngày tết xứ hoa Anh Đào. Toshikoshi Soba có nguồn gốc từ thời Edo, người ta tin rằng khi thưởng thức món mỳ này, con người sẽ sống lâu, trường thọ như những sợi mỳ dai. Mặt khác, Toshikoshi Soba có sợi mỳ dễ đứt hơn so với các món mỳ cùng loại nên mang ý nghĩa cắt đứt vận hạn xấu của năm cũ.

Tùy vào khẩu vị và phong tục của từng vùng miền khác nhau mà món Toshikoshi Soba sẽ được thưởng thức cùng Tempura tôm, hoặc cá trích hoặc tàu hủ chiên.

 

3. Osechi

Osechi không phải là một món ăn cụ thể mà là tập hợp của rất nhiều món ăn như: Kobumaki (Rong biển cuộn), Ebinosaka Mushi (Tôm hấp rượu sake), Kazunoko (Cá trích), Nimono (Thịt hầm), Kuromame (Ddauajdden bung), Tai-no Shioyaki (Cá biển nướng),…. Tất cả các món ăn này được đặt trong một chiếc khay rất đẹp.

Osechi không bao giờ thiếu vắng trong những ngày tết của người Nhật.

 

4. Bánh kagamimochi

Bữa ăn đầu tiên chào năm mới, người Nhật không thể thiếu chiếc bánh kagamimochi – món ăn truyền thống trong những ngày đầu năm mới. Trong tín ngưỡng và văn hoá của người Nhật, kagamimochi được coi là vật liên kết giữa con người với các thần linh. Người Nhật tin rằng, chỉ cần mọi người cùng nhau chia sẻ và ăn kagamimochi, các thần linh sẽ ban phước cho họ một năm mưa thuận gió hoà và ngập tràn may mắn. Do đó, kagamimochi là những chiếc bánh dày rất quý, là vật dâng cúng thần linh.

Kagamimochi có hình dáng của những chiếc bánh dày xếp chồng lên nhau. Hình dạng tròn của chiếc bánh giống với hình dạng của chiếc gương đồng thời xưa, nên mới có tên là kagamimochi. Mà người Nhật xưa thì cho rằng: Gương là nơi trú ngụ của các vị thần.

 

5. Kobumaki

Là một món ăn truyền thống trong ngày Tết của Nhật Bản, được làm từ rong biển cuộn rim ngọt với nhân tuỳ theo sở thích mỗi người. Đây là món ăn với mong ước có được niềm vui và hạnh phúc trong năm mới.

Nếu bạn muốn khám phá hương vị ẩm thực ngày tết của người Nhật thì hãy lên kế hoạch cho một chuyến du lịch Nhật vào dịp năm mới của họ. Bạn se được trải nghiệm không khí đón tết tưng bừng bên cạnh việc thưởng thức được vô số món ngon trong năm mới của người Nhật. Chắc chắn sẽ là những cảm xúc không thể nào quên.