Thưởng thức đặc sản cá nhảy Shirouo tại Fukuoka Nhật Bản

Nhật bản được mệnh danh là thiên đường của những món ngon tươi sống, ăn sống là một trải nghiệm thú vị để tận hưởng hương vị tự nhiên nhất của thức ăn. Ngoài món Sushi, Sashimi là các món ăn sống truyền thống nổi tiếng của xứ hoa anh đào thì nếu bạn muốn đổi gió hãy thử trải nghiệm với đặc sản cá nhảy Shirouo tại Fukuoka trong chuyến đi du lịch Nhật Bản giá rẻ.

món-cá-Shirouo-fukuoka-nhật-bản

Món cá nhảy này có tên gọi đầy đủ là Shirouo no Odorigui, một món ăn đặc sản tươi sống mang đậm nét tinh hoa của ẩm thực Nhật. Khi thưởng thức món ăn này, trải nghiệm mang lại thú vị cho du khách chính là từ khi cho những chú cá sống vào miệng bạn sẽ cảm nhận được sự tung tăng, nhảy múa của chúng cho đến khi nuốt xuống dạ dày.

Loại cá dùng làm món ăn này là cá Shirouo, rất nhỏ, thân mình trong suốt. Có hai loại cá được dùng làm món ăn này là : cá bống đá và cá trắng. Tại Iwakuni thuộc tỉnh Yamaguchi sử dụng loại cá trắng nhỏ loại để chế biến món Shirouo thì với người dân Fukuoka chủ yếu ưa chuộng loài cá bống đá. Trước khi thưởng thức, đầu bếp sẽ cho những con cá bống đá Shirouo vào một cái bát, rồi đổ hỗn hợp trứng cút sống trộn giấm vào bát. Những con cá khi tiếp xúc với nước giấm sẽ giãy dụa mạnh hơn, vì thế khi thực khách cho vào miệng ăn sẽ cảm nhận cực rõ sự nhảy múa của chúng trong khóe miệng, tạo cho người ăn một cảm giác thú vị khó tả.

món-cá-Shirouo-fukuoka-nhật-bản-2

Những người lần đầu thưởng thức sẽ không biết là khi cho cá vào miệng thì nên nhai hay nuốt luôn. Nếu chưa quen bạn có thể nhai cá, tuy nhiên với những thực khách sành ăn và ưa chuộng món Shirouo này thì họ sẽ nuốt sống cá chứ không nhai để cảm nhận sự tung tăng nhảy múa của chúng từ trên miệng xuống tận dạ dày. Thưởng thức cá sống cùng rượu sake là một thú vui tuyệt vời làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Đây mới chính là điều độc đáo và là cái hồn của món ăn này.

Cá Shirouo ngoài việc được dùng để chế biến món Shirouo no Odorigui thì bạn còn có thể thưởng thức chúng qua những món ăn ngon khác chẳng hạn: món Tempura, bánh gạo tsukudani, cá Shirouo đun sôi cùng kem trứng…

món-cá-Shirouo-fukuoka-nhật-bản-3

Cá Shirouo xuất hiện rất nhiều vào thời điểm mùa xuân. Vì thế khi thấy người Nhật thưởng thức món ăn này thì ta hiểu ngay là mùa xuân đang về trên xứ đất nước mặt trời mọc. Muốn thưởng thức hương vị trứ danh của món ăn này thì bạn chỉ có thể làm một chuyến đi tour nhật bản đến Fukuoka mà thôi, vừa tham quan cảnh đẹp, tận hưởng mmột mùa xuân thanh bình trên đất Nhật vừa thưởng thức được rất nhiề món ngon đặc sản của vùng đất này trong đó có cả món cả nhảy Shirouo nổi tiếng.