Takoyaki – Món ăn đường phố nổi tiếng của Nhật Bản

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với các món ăn hảo hạng, cầu kỳ và đòi hỏi cao, song song đó sự phổ biến và nổi tiếng của các món ăn đường phố cũng không kém cạnh. Trong đó phải kể đến món Takoyaki – bánh bạch tuộc.

Takoyaki-mon-an-duong-pho-nhat-ban-1

Takoyaki xuất hiện từ những năm 1935 và rất phổ biến ở vùng Kansai, Osaka Nhật Bản. Sau đó, nó lan rộng đến Kanto rồi nhiều vùng khác trên xứ sở Hoa Anh Đào. Người đầu tiên làm ra món bánh bạch tuộc này chính là Tomekichi Endo – một người bán hàng rong ở Osaka.

Những chiếc bánh Takoyaki nhỏ xinh này chế biến dựa trên nguồn cảm hứng từ loại bánh bao nhỏ có tên Akashiyaki ở thành phố Akashi tỉnh Hyogo. Tuy nhiên, Takoyaki có hình cầu, nhỏ được chế biến từ bột mì và nhân là bạch tuộc thái nhỏ hột lựu (tako), tenkasu, trứng gà cùng một vài gia vị như hành lá, gừng, nước tương… sau đó chiên hoặc nướng trên chiếc khuôn hình bán nguyệt.

Takoyaki-mon-an-duong-pho-nhat-ban

Loại chảo chuyên dụng cho món Taloyako trứ danh này thường là chảo takoyaki gas (thường thấy trong các dịp lễ hội khi du lịch Nhật Bản) hay chảo takoyaki thường là dạng vỉ nướng được làm từ gang hoặc loại chảo điện có thể dùng để chế biến Takoyaki tại nhà.

Ngày nay, phương pháp chế biến Takoyaki rất đa dạng, người đầu bếp có thể chọn bạch tuộc là loại nhân truyền thống, ngoài ra còn có thể thay thế bằng các loại hải sản khác, kim chi, xúc xích, thịt băm,…Mặc dù là vậy, nhưng khi nhắc đến Takoyaki là thực khách nghĩ ngay đến bánh nướng nhân bạch tuộc được tạo ra từ bàn tay khéo léo của các đầu bếp cùng với các nguyên liệu được trộn hài hòa với nhau.

Takoyaki-mon-an-duong-pho-nhat-ban-2

Trước đây, Tokoyaki thường được bán ở các quán Yatai (quán ăn đường phố), nhưng ngày nay, món ăn này không chỉ hấp dẫn khách du lịch Nhật Bản ở các khu ẩm thực đường phố mà chúng còn được bày bán như một đặc sản tại các nhà hàng lớn (đặc biệt ở vùng Kansai) hay du khách cũng dễ dàng tìm thấy món bánh bạch tuộc tại những trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên khắp cả nước.

Takoyaki du nhập đến nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, tuy nhiên, để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món bánh nướng nhân bạch tuộc truyền thống này, hãy đi du lịch Nhật Bản, nó cũng được xem là một trong những lý do tuyệt vời cho kế hoạch của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *