Những món ăn không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản không có phong tục đón tết âm lịch như người Việt Nam nói riêng và một số nước ở Châu Á nói chung. Tuy nhiên cũng như 1 số nước vào những ngày tết cổ truyền họ vẫn có những món ăn truyền thống riêng. Du lịch tết nhật bản và cùng tìm hiểu về các món ăn truyền thống không thể vắng bóng trong ngày tết cổ truyền của người dân xứ hoa anh đào nhé.

Bánh ozoni

Bánh ozoni thường được xuất hiện trong ngày đầu tiên của năm mới, người Nhật sẽ cùng nhau quây quần bên bữa cơm gia đình và trên bàn nhất định không thể thiếu 2 thứ là rượu sake và bánh ozoni.

Theo như người Nhật món bánh này xuất hiện từ 1 truyền thuyết vào ngày mùng 1 tết thần Toshidon đã xuất hiện và ban tặng cho những em bé ngoan chiếc bánh dày ozoni. Các gia đình người Nhật khác cũng muốn hưởng món quà của vị thần mà ăn bánh ozoni vào mùng 1 tết như 1 tục lệ.

Bánh kagamimochi

Cũng như người Việt ta không thể thiếu bánh chưng bánh giày trong ngày lễ tết thì ở Nhật Bản món bánh kagamimochi cũng không thể thiếu. Đối với người dân Nhật Bản những chiếc bánh kagamimochi chính là thể hiện sự kính trọng của mình đến những vị thần linh và việc ăn bánh chính là cầu mong 1 năm mới an lành, may mắn sẽ đến.

Osechi – ryori

Osechi là tập hợp những đồ ăn được nấu theo nhiều cách khác nhau như trộn, nướng,.. và nguyên liệu chính là các loại thịt gia cầm, rau, hải sản,… Sẽ không có gì nổi bật nếu bạn không được nhìn tận mắt món ăn này. Người ta sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau với đầy đủ màu sắc với mong ước một năm mới an lành nhiều may mắn sẽ đến với họ. Và họ đựng Osechi vào trong 1 hộp sơn màu có tên là jubako.

Có rất nhiều món ăn trong Osechi, mỗi món ăn lại tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau như ví dụ đậu có nghĩa là khỏe mạnh, cá tráp sẽ đem lại may mắn, tôm thì tượng trưng cho sự trường thọ, rong biển là mong muốn niềm vui, rau mắc sẽ tượng trưng cho sự sinh lộc.

Sushi

>> Click vào hình trên để tìm hiểu về  " Nyotaimori – Nghệ thuật sushi độc đáo trên cơ thể người " <<

Chắc hẳn sẽ có nhiều người cảm thấy ngạc nhiên về món ăn này. Sushi được biết đến làm món ăn không thể thiếu trong ẩm thực nhật bản, nó còn là sự tượng trưng cho ẩm thực nơi đây. Hơn cả vậy nó là một món ăn khá phổ biến.

Sushi và sashimi cả 2 đều được làm từ cá sống. Nếu sashimi được chế biến hoàn toàn từ hải sản tươi sống thì sushi sẽ đi kèm theo một ít cơm trộn dấm và 1 hải sản. Vào những ngày tết cổ truyền nó cũng được xem là một món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vào những ngày đầu năm mới không thể nào thiếu 2 món ăn này trong mâm cơm hàng ngày.

   >>> Xem thêm: Những loại rượu truyền thống của người Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *