Những đặc sản nổi bật ở mùa thu Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản nổi bật với những món ăn theo mùa, mỗi 1 mùa lại có những thực phẩm, những đặc sản đặc trưng riêng.

Nếu bạn có ý định khám phá du lịch Nhật Bản thì những đặc sản mà chúng tôi sắp giới thiệu dưới đây nhất định bạn phải thử qua, nếu không sẽ thực sự đáng tiếc.

Cá thu đao.

Mùa thu là mùa của cá thu đao, loài cá này chỉ xuất hiện theo mùa và ăn đúng mùa mới có được loại thịt thơm ngon nhất. Thịt cá thu đao mềm, béo ngậy và giàu dinh dưỡng, nó còn là loài cá sử dụng nhiều nhất trong các nhà hàng sushi, có lẽ vì lớp da sáng bóng bên ngoài sẽ khiến món ăn trông đẹp mắt hơn.

Có nhiều cách chế biến cá thu đao nhưng ngon nhất phải là nướng cá trên than củi, để khói ám vào thịt mới cho được hương vị đậm đà nhất. Người Nhật có 1 cách nướng cá thu đao khá đặc biệt, người ta nướng nguyên con cá với muối, để nguyên phần ruột chứ không làm sạch như những loại cá khác.

Nghe vậy hẳn là nhiều người sẽ cho rằng cá rất đắt đỏ, nhưng ngược lại loại cá này không hề đắt tiền, bạn có thể tìm thấy ở bất cứ nhà hàng nào.

Nấm Matsutake.

Khi thu đến hầu như ẩm thực Nhật Bản nào cũng sử dụng nấm Matsutake trong các món ăn. Khác với cá thu đao, nấm Matsutake có giá khá đắt đỏ, khoảng 100.000 yên cho 1 pound nấm.

Nếu như những loại nấm khác thường mọc trong hóc, dưới đất,… thì nấm Matsutake mọc ở vị trí khá đặc biệt – trên cây thông. Nấm Matsutake được sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn khác nhau hoặc bạn có thể nướng trực tiếp trên lửa rồi ăn kèm với cơm trắng cũng rất ngon.

Hạt dẻ.

Cứ mỗi độ thu về thì những góc phố nhỏ lại thơm lừng mùi hạt dẻ nướng, cùng không khí ấm áp khiến lòng người bồi hồi.

Hoạt động được mong chờ nhất khi thu đến chính là hái nấm và nhặt hạt dẻ và tỉnh Ibaraki được biết đến là địa điểm nhặt hạt dẻ nổi tiếng nhất xứ sở Phù Tang. Khách du lịch Nhật Bản có thể đến nhiều nông trại để tham quan.

Món ăn này cũng không hề rẻ, bạn phải bỏ ra hơn 500 yên tương đương với 100.000 VNĐ để thưởng thức 1 túi hạt dẻ nhỏ. Nếu muốn thưởng thức hạt dẻ rẻ hơn thì bạn phải mua ở các cửa hàng tiện lợi, siêu thị…

Ngoài 3 thực phẩm ở trên thì khoai lang và hồng cũng là các đặc sản trong ẩm thực Nhật Bản khi thu về. Đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn này nhé!

   >>> Xem thêm: Những món ăn ít được biết đến trong ẩm thực Nhật Bản