Món mì băng chuyền bằng ống tre độc đáo tại Nhật Bản

Mì băng chuyền chỉ là một tên gọi vui mà thôi, thực chất món mì này là một loại mì lạnh có tên gọi là Nagash Somen. Những nhà hàng Nhật sử dụng ống tre dùng nước lạnh để đẩy những giắc mì Somen ra cho thực khách thưởng thức. Ẩm thực Nhật Bản luôn nổi tiếng với sự cầu kỳ và tính nghệ thuật cao nên đây chính là sự sáng tạo độc đáo trong cách thức phục vụ du khách đối với món mì này.

Món mì Nagash Somen

Nói về món Mì thì tại xứ hoa anh đào có rất nhiều loại là : mì udon, mì ramen, mì soba, mì somen. Mỗi loại mì đều có hương vị đặc trưng cũng như cách thức chế biến riêng. Trong đó nổi bậc nhất chính là món mì Nagash Somen. Somen là một loại mỳ sợi mảnh, màu trắng, được làm từ bột mì. Sợi mì có đường kính nhỏ hơn 1.3mm và thường được ăn lạnh.

Vì được chuyền đi bằng nước trong ống tre nên để thưởng thức triệt để món mì này, bạn cần phải có sự nhanh tay, dùng đũa gắp thật nhiều sợi mì chảy nhanh trong dòng nước. Cách thức để gắp được nhiều mì là giữ đũa nghiêng ngược chiều dòng nước chảy, khi những sợi mì mắc vào đũa nhiều thì nhanh tay đưa đũa vớt mì lên. Rồi nhúng vào bát nước chấm để thưởng thức. Hãy cố gắng làm sao để gắp thật nhiều mì để không lãng phí, vì số mì không được gắp sẽ bị bỏ đi khi chảy đến cuối máng tre. Đây là một cách thưởng thức mì Somen rất độc đáo mà ngày nay đã trở thành một nét đẹp văn hoá truyền thống của người Nhật.

Mì Somen được chuyền đến vị trí thực khách qua các ống tre

Thưởng thức mì theo hình thức này mang lại rất nhiều điều thú vị cho du khách, đặt biệt là trẻ em tỏ ra vô cùng thích thú. Nguyên liệu chỉ là mì somen chấm với nước dùng Tsuyu ( một lại nước chấm đặc trưng của Nhật Bản làm từ katsuobushi – một loại cá ngừ khô). Để tăng thêm hương vị nước chấm bạn có thể cho thêm hành ta, gừng… cà chua, dưa chuột, tôm, thịt hoặc cá nướng tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi thực khách.

Nhìn qua có thể thấy món ăn khá đơn giản, nhưng những sợi mì somen đều có hương vị đặc trưng riêng của nó, kết hợp với nước chấm Tsuyu mang lại cảm giác ngon miệng vô cùng. Tuy nhiên, để làm ra mì somen không hề đơn giản, sau khi sản xuất ra phải cất giữ từ 1 đến 2 năm trong kho để mì chín mới ăn được.

Nagash Somen là món mì rất được ưa chuộng vào mùa hè, thưởng thức món mì này được xem là một hoạt động ngoài trời vô cùng hấp dẫn. Còn vào mùa đông, Nagash Somen được ăn cùng nước dùng nóng Nyumen.

Món mỳ lạnh Somen là một món ăn mùa hè rất được ưa chuộng tại Nhật Bản và nó cũng là món ăn truyền thống, là niềm tự hào của người Nhật mỗi khi có dịp nói về vùng đất quê hương mình.

 Thưởng thức Mì Nagash Somen là một nét đẹp văn hoá truyền thống của người Nhật

Nếu bạn muốn khám phá ẩm thực Nhật bản và trải nghiệm hình thức thưởng thức mì Nagash Somen băng chuyền độc đáo bằng ống tre này thì chỉ có một cách là đến với đất nước mặt trời mọc mà thôi. Những ai đã đặt chân đến Nhật bản nhưng không trải nghiệm hình thức thưởng mì độc đáo đầy thú vị này thì đây sẽ là một điều tiếc nuối vô cùng.