Mì Soba – Ẩm thực tinh tế của xứ sở Phù Tang

Mì soba một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng trong ẩm thực Nhật Bản. Sẽ thực sự là điều đáng tiếc nếu bạn bỏ lỡ món ăn này trong hành trình du lịch khám phá sắp tới của mình.

Mì soba được làm từ kiều mạch, vừa ngon miệng, bắt mắt lại giàu chất dinh dưỡng. Cũng với sushi, tempura, mì soba… trở thành 1 trong những món ăn tạo nên linh hồn của nền ẩm thực Nhật Bản mà bất cứ khách du lịch nào cũng muốn chiêm ngưỡng, thưởng thức khi đặt chân đến xứ sở Phù Tang.

Là một món ăn khá phổ biến nên chẳng có gì lạ khi có nhiều nhà hàng và cửa tiệm mì soba trên khắp nước Nhật, đặc biệt là ở Kyoto – cố đô của món mì soba. Nhắc đến những tiệm mì soba lâu đời ở Kyoto phải nhắc đến tiệm mì soba Honke Owariya.

Honke Owariya là tiệm mì danh tiếng và ngon nhất nằm ở phía Nam, Nhật Bản được các đời hoàng gia Nhật tín nhiệm, chỉ bấy nhiêu thôi đã có thể khẳng định độ ngon miệng và hấp dẫn của món mì ở đây. Và tất nhiên giá cả ở đây cũng không hề rẻ, muốn đến đây thưởng thức 1 bát mì soba bạn phải đặt trước hoặc phải đứng chờ xếp hàng khá lâu.

Quán mì nằm trong một tòa nhà gỗ cũ, yên tĩnh ở phía Nam của lâu đài Hoàng gia. Với hơn 552 năm chế biến mì, Honke Owariya là quán mì duy nhất phục vụ nhiều gia đình hoàng tộc, tướng lĩnh cũng như thầy tu ở các ngôi chùa trong khu vực.

   >>> Xem thêm: Những đặc sản nổi bật ở mùa thu Nhật Bản

Ngoài phục vụ món mì soba trứ danh, tiệm còn nổi tiếng với nhiều loại bánh kẹo đặc biệt. Trước đây dự định ban đầu của quán là kinh doanh cửa hàng bánh kẹo, nhưng mì soba mới là món ăn tạo nên danh tiếng của quán. Vì vậy mà quán bắt đầu chú trọng về món mì này. Không chỉ phục vụ mì ngon mà các loại bánh ở đây cũng không hề thua kém các tiệm bánh ngọt nào ở xứ sở Phù Tang, với các tín đồ hảo ngọt thì Honke Owariya sẽ không làm bạn thất vọng.

Nguyên liệu để chế biến mì soba gồm rong biển xắt nhỏ, củ cải, hành, trứng, tempura tôm, nấm hương… là những nguyên liệu chính. Tùy theo từng mùa mà người ta sẽ sử dụng 1 – 2 thực phẩm đặc trưng của từng mùa để làm món mì có phần riêng biệt.

Nhắc đến linh hồn của mì soba phải kể phần nước dùng và chế biến nước dùng như thế nào thì đó là bí quyết gia truyền không thể bật bí.

Qua bài viết trên du lịch Nhật Bản mà bỏ lỡ món ăn này thì quả thực là sự đáng tiếc. Hãy nhân cơ hội mà thử ngay nhé!