Lươn nướng – Ẩm thực ngày hè của người Nhật

Xứ sở Phù Tang nổi tiếng với những món ăn được chế biến theo mùa. Lươn nướng là một trong những món ăn nằm trong ẩm thực Nhật Bản được yêu thích vào ngày hè.

Lươn là một món ăn có rất nhiều dinh dưỡng, không chỉ vậy còn có cả vitamin và khoáng chất. Vì lý do nào đó mà lươn trở thành một món ăn hấp dẫn giải nhiệt ngày hè. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hơn về món ăn này khi du lịch Nhật Bản.

Nếu ai đã từng sơ chế qua lươn thì sẽ biết, nó đòi hỏi rất nhiều khâu và công sức. Một đầu bếp Nhật Bản muốn sơ chế lươn thì phải có thời gian học việc từ 3 – 8 năm, bởi hương vị của món ăn này phụ thuộc rất nhiều vào khâu sơ chế.

Sau khi sơ chế xong người ta sẽ đem lươn đi tẩm ướp gia vị để khoảng 5 – 10 phút thì đem nướng trực tiếp trên than hồng. Thậm chí đến phần nóng của lửa cũng được canh thật chuẩn, không được quá nóng cũng không được quá nguội, lửa phải nằm ở mức ổn định thì mới có thể giúp thịt lươn chín đều.

Nhiều thực khách thích thưởng thức vị ngọt tự nhiên của thịt lươn khi không ướp gia vị. Vì vậy nếu muốn ăn theo kiểu gì thì bạn nên nói trước với đầu bếp để phù hợp với khẩu vị của bạn.

Những miếng lươn nướng chưa tẩm gia vị được gọi là Shira-yaki, cách chế biến của nó phức tạp hơn so với thịt lươn ướp gia vị rồi nướng. Đầu tiên người ta sẽ cho thịt lươn vào nồi gỗ rồi hấp cách thủy khoảng 40 phút, sau khi hấp trong sẽ nhúng qua nước tương rồi cho lên bếp than nướng lại một lần nửa. Muốn cho thịt lươn nướng có màu sắc bắt mắt, đậm đà hương vị thì trước khi nướng bạn nên rưới qua nước tương Koikuchi shoyu lên bề mặt thịt lươn. Và sau khi nướng xong người ta sẽ tiếp tục nhúng qua nước tương Koikuchi shoyu một lần nữa trước khi thưởng thức.

Món ăn này khá nổi tiếng trong ẩm thực Nhật Bản nên bạn dễ dàng tìm thấy ở nhiều nhà hàng truyền thống. Người ta thường ăn lươn nướng với cơm Unadon hoặc cơm Unagi và nhiều món ăn phụ khác. Trước những miếng thịt lươn óng vàng, mềm mại bạn sẽ vô cùng thích thú.

Nếu bạn có ý định du lịch Nhật Bản trong mùa hè này thì đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn hấp dẫn, đậm chất truyền thống này. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ẩm thực Nhật Bản.

Còn vô số những hoạt động thú vị đang chờ bạn trải nghiệm khi đến Nhật. Chúc các bạn có một chuyến tham quan thú vị!

   >>> Xem thêm: Khám phá lễ hội Obon, Nhật Bản và thưởng thức những món ăn hấp dẫn