Loại Rượu dùng trong nấu ăn không thể thiếu của ẩm thực Nhật Bản

Gia vị là một nguyên liệu không thể thiếu trong chế biến các món ăn, giúp món ăn được thanh khiết hơn và ngon hơn rất nhiều. Ẩm thực Nhật Bản luôn chú trọng dùng các loại gia vị tự nhiên trong đó rượu Mirin là một loại gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn của người Nhật.

Người Nhật chỉ chú trọng lựa chọn các loại gia vị tự nhiên trong chế biến món ăn, Ví dụ người Việt mình khi nấu ăn gia vị đường để nấu, nhưng người Nhật thì không. Vậy họ làm cách nào để tạo ra vị ngọt tự nhiên cho món ăn? Bí quyết chính là nhờ loại rượu Mirin, loại rượu này đã mang đến hương vị vô cùng tự nhiên cho nhưng món ăn Nhật.

Các loại rượu Mirin Nhật Bản

Rượu Mirin được nấu bằng cách cho lên men tự nhiên với nồng độ rất thấp với lượng đường chỉ khoảng 40 -50% và lượng rượu khoảng 14 – 17%. Rượu Mirin giúp làm giảm đi mùa tanh tự nhiên của thịt cá, hải sản, làm chúng dễ ngấm gia vị hơn, đồng thời giúp nguyên liệu thịt, cá chắc hơn không bị nhừ nát khi nấu. Lượng đường thấp có trong rượu Mirin giúp mang lại vị ngọt tự nhiên cho món ăn, làm các món nướng trở nên bóng hơn đồng thời cho ra mùi thơm hấp dẫn.  Vì thế các đầu bếp Nhật luôn xem rượu Mirin là bảo bối thần kì không thể thiếu trong các bếp ăn gia đình.

Mirin thực chất là một loại rượu gạo có lượng đường cao hơn các loại rượu gạo thông thường 1 chút và có nồng độ cồn khá thấp. Mirin còn được sử dụng để làm gia vị pha chế ( chẳng hạn : xốt Teriyaki được làm từ “ Sake, Mirin và nước tương xì dầu” . Nếu không có hương vị tự nhiên của rượu Mirin thì sẽ không thể cho ra được loại nước xốt Teriyaki ngon tuyệt này. )

Rượu Mirin Nhật Bản có nhiều loại, nhiều kiểu chai khác nhau

Tìm hiểu cách nấu rượu Mirin Nhật bản

Nguyên liệu chuẩn bị

+ Gạo nếp

+ Men gạo

+ Rượu Nhật Bản hoặc cồn dùng để ủ rượu

 

Cách nấu

+ Bước 1 : Đem gạo nếp hấp chín, sau đó trộn men gạo vào gạo đã hấp chín.

+ Bước 2: Tiếp đến, cho thêm Rượu Nhật Bản hoặc cồn dùng để ủ rượu vào hỗn hợp ở bước 1, để ở nhiệt độ thường khoảng 2 tháng rồi tiếp đến đem hỗn hợp ra ép để lọc ra rượu Mirin.

Vị ngọt dịu nhẹ của rượu Mirin là do gạo nếp chuyển hóa thành đường sau khi lên men. Và lượng đường này không chuyển hóa được thành rượu là nhờ có lượng rượu Nhật Bản hoặc cồn ủ rượu đã ngăn cản quá trình này. Từ đó giúp cho rượu Mirin có vị ngọt thanh nhẹ vô cùng tự nhiên. Sau khi lọc được, rượu Mirin có màu vàng ,vị ngọt nhẹ hấp dẫn.