Khám phá nghệ thuật sushi Nyotaimori độc đáo chỉ có ở Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với sự độc đáo và những yêu cầu khắc khe, đòi hỏi công phu và tinh tế. Trong đó đặc biết là sushi, là món ăn truyền thống mang cả linh hồn của người dân xứ sở Phù Tang. Và ở Nhật Bản, có một nghệ thuật sushi rất độc đáo chính là Nyotaimori – Sushi khỏa thân.

 

 

Khám phá Nyotaimori – Nghệ thuật sushi độc đáo

Là người sành ăn và đam mê khám phá nền ẩm thực độc đáo của Nhật Bản thì không thể bỏ qua nghệ thuật sushi trên cơ thể người độc đáo và vô cùng tinh tế với tên gọi Nyotaimori. Nghệ thuật đặc biệt này gây nên sự tò mò và được rất nhiều khách du lịch Nhật Bản quan tâm tìm hiểu.

Ở Nhật Bản, Nyotaimori có nghĩa là Nữ Thể Thình trong đó chữ Thình được hiểu là mâm đựng, tức là ám chỉ bữa tiệc trên cơ thể người nữ. Nyotaimori trong nền ẩm thực Nhật Bản là cả một nghệ thuật đặc sắc, họ thưởng bày các món ăn sushi hay sashimi lên cơ thể người phụ nữ đẹp khỏa thân.

Đối với người Nhật về món ăn này, nó mang ý nghĩa thâm thúy và đề cao nền văn hóa của quốc gia. Họ nhìn nhận về Nyotaimori với tầm hiểu biết cùng những suy nghĩ sâu xa cũng như sự tồn tại của con người. Chính vì thế, hiện nay Nyotaimori được biết đến là một loại hình nghệ thuật sushi đặc sắc. Nó cũng là một phần trong nền văn hóa Geisha lâu đời từ hàng trăm năm trước với mục đích tôn vinh người phụ nữ.

Không phải dễ dàng trở thành người mẫu cho Nyotaimori, yêu cầu là rất khắt khe. Điều kiện tiên quyết đầu tiên chính là phải “trinh tiết”, bởi lẽ họ cho rằng như vậy mới giữ được sự thuần khiết và không làm ô uế món ăn. Bên cạnh đó, các cô gái phải xinh đẹp, có thân hình cân đối, và làn da trắng mịn. Ngoài ra, ở một số nhà hàng Nhật Bản, họ còn đòi hỏi cô gái này phải có nhóm máu A, vì nhóm máu này thường là người có tính tình ôn hòa và sức chịu đựng cao.

Trải qua quá trình chọn lọc trên, các cô gái này phải được đào tạo để có thể phục vụ chính thức trong các bữa tiệc. Họ được huấn luyện sự kiên nhẫn, nằm yên trong thời gian dài, không động đậy, không phát ra âm thanh. Và khó nhất là phải điều tiết được cảm xúc của mình khi thực khách ngồi xung quanh, lần lượt thưởng thức từng miếng thức ăn trên cơ thể.

Trước khi vào buổi tiệc chính, các cô gái trinh nữ được lựa chọn để phục vụ nghệ thuật sushi độc đáo này phải tịnh thân trong 90 phút, tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại hóa chất có mùi thơm, họ chỉ được phép dùng xơ mướp chà lên người, sau đó ngâm trong nước đá nhằm tránh ra mồ hôi ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Cuối cùng, người nữ nằm trên bàn, khỏa thân hoàn toàn và các đầu bếp chỉ việc sắp xếp những miếng sushi tươi ngon lên cơ thể cô gái, các vùng nhạy cảm sẽ được che bằng hoa và lá. Việc thưởng thức nghệ thuật sushi độc đáo này sẽ mang lại cho thực khách những trải nghiệm thú vị và mới lạ.

Hiện nay, Nyotaimori đang là xu hướng và rất phát triển ở Nhật Bản lẫn thế giới. Tuy nhiên, nghệ thuật sushi này lại bị nghiêm cấm ở Trung Quốc bởi do ảnh hưởng về quan niệm và văn hóa, nó liên quan đến yếu tố đạo đức, thuần phong mỹ tục và an toàn thực phẩm ở đây.