Khám phá nét tương đồng trong văn hóa ẩm thực Nhật – Hàn

Không chỉ là cường quốc kinh tế tại Châu Á, Nhật Bản và Hàn Quốc còn là quốc gia có nghành du lịch phát triển mạnh trong khu vực khi được tạo hóa ban tặng cho hàng nghìn cảnh đẹp tự nhiên, các địa danh, di tích, công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn của lịch sử. Nói về du lịch ngoài địa điểm không thể bỏ qua nền văn hóa ẩm thực độc đáo với nhiều món ăn ngon nổi tiếng đã làm mưa làm gió trên thương trường ẩm thực thế giới của hai đất nước này. Nhưng hôm nay tintucnhatban.net không nói về các món ăn hấp dẫn mà sẽ chia sẽ đến các bạn đọc nét tương đồng thú vị trong văn hóa ẩm thực của Nhật bản và Hàn Quốc. Hãy dành chút thời gian tham khảo để hiểu rõ hơn về ẩm thực của hai quốc gia được mệnh danh là thiên đường ẩm thực của Châu Á nhé.

  

Ẩm thực Nhật bản 

Ẩm thực Hàn Quốc

Cách thức lựa chọn nguyên vật liệu chế biến món ăn

Đến đất nước Nhật Bản, vào một quán ăn hay nhà hàng nào đó để thưởng thức một bữa ăn. Bạn sẽ thấy ngay tính thiên nhiên luôn được chú trọng trong ẩm thực Nhật. Người Nhật luôn đề cao sự đơn giản và thanh đạm nhưng đầy đủ dưỡng chất cần thiết trong từng bữa ăn. Điều đó thể hiện qua nguyên liệu chế biến, hương vị và phong thái bày trí món ăn. Nguyên liệu được lựa chọn phải đảm bảo yếu tố tươi sống, chỉ sơ chế đơn giản để không làm mất đi mùi vị tinh khiết của nguyên liệu, gia vị được hạn chế khi chế biến món ăn. Bên cạnh đó, dinh dưỡng là điều không thể thiếu nên các loại thực phẩm tự nhiên luôn có mặt như: đậu nành, đậu hũ tươi, rong biển….

Đối với Hàn Quốc, nguyên liệu được lựa chọn để chế biến món ăn cũng phải đảm bảo tính tự nhiên chẳng hạn: các loại hạt, củ, đậu, hải sản tươi.. Người Hàn Quốc cũng chú trọng việc lựa chọn nguyên liệu và chế biến món ăn theo mùa. Điểm khác biệt tí chút là người Hàn khi chế biến món ăn sử dụng gia vị nhiều hơn. Nhưng chung quy lại thì các loại nước tương, nước chấm, hay các món ăn như kim chi cũng được chế biến từ các thành phần nguyên liệu rất tự nhiên như ở Nhật bản.

Tính thẩm mỹ trong ẩm thực

Với người Nhật, việc chế biến một bữa ăn phải đảm bảo quy tắc Tam ngũ ( ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp ). Về màu sắc thì món ăn phải có các màu chủ đạo là : trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Với người Hàn Quốc, họ chú trọng các màu sắc mang tính nóng, kích thích vị giác ngay cái nhìn đầu tiên như: màu đỏ, cam…

Tính thẩm mỹ trong bày trí món ăn của người Nhật Bản

Phong cách trình bày món ăn thì mỗi đất nước có một phong cách bày trí riêng tùy vào từng món ăn. Người Nhật còn áp dụng nghệ thuật trang trí Kaiseki và Shojin vào việc bày trí các món ăn. Làm cho chúng trở nên đẹp và quyến rũ hơn rất nhiều. Còn người Hàn quốc thì có cách bày trí món ăn theo thứ tự món chính, món phụ…nhưng chung quy đều hướng đến sự thẩm mỹ, làm sao cho món ăn và bàn ăn trở nên đẹp nhất, hấp dẫn nhất và thực sự thu hút sự chú ý của thực khách ngay cái nhìn đầu tiên.

Tính thẩm mỹ trong bày trí món ăn của người Hàn Quốc

Bàn ăn

Người Nhật chú trọng sự đơn giản nên cách bố trí các món ăn trên bàn ăn của họ cũng gọn nhẹ. Nhưng với người Hàn Quốc bàn ăn của họ khá cầu kì. Nếu ai là fan hâm mộ phim Hàn thì sẽ thấy bàn ăn của họ khá rộng, bày biện rất nhiều món ăn gồm cả các món chính và món phụ. Các món ăn chính và các món ăn phụ phải được bày trí riêng biệt.

Bàn ăn của người Nhật đơn giản nhưng các món ăn luôn đầy đủ dưỡng chất cần thiết

Bàn ăn người Hàn Quốc thì cầu kỳ với nhiều món ăn hơn

Phương thức chế biến

 Bữa ăn tuân thủ quy tắc Tam ngũ của người Nhật Bản

Người Nhật chế biến món ăn tuân thủ quy tắc Ngũ pháp là: các món ăn phải có món sống, món ninh, món nướng, món chiên và món hấp. Thì phương thức chế biến của người Hàn Quốc cũng tương tự, họ không có quy tắc ngũ pháp nhưng ưa chuộng các món ăn như: hấp, chiên, nướng. Nhất là trong bữa ăn cũng không thể thiếu đi món cơm, các món canh, món rau xanh như người Nhật bản.