Hương vị thiên nhiên tôn vinh vẻ đẹp của ẩm thực Nhật Bản

Dù đang là một trong những những quốc gia phát triển về mọi mặt, nhưng những ai yêu thích ẩm thực Nhật Bản vẫn nhìn thấy hương vị mang đậm tính thiên nhiên trong món ăn của Nhật Bản.

 

Thiên nhiên trong ẩm thực Nhật

Món ăn tươi sống

Nói về món ăn mang hương vị thiên nhiên, chúng ta không thể bỏ qua món cá sống. Món ăn độc đáo này chỉ đơn giản là những lát cá sống có độ dày khoảng 0.5 cm, chiều dài 4 cm và chiều rộng 2.5 cm, gia vị đi kèm gồm mù tạt, gừng, tảo biển, thêm một ít củ cải trắng, tất cả nguyên liệu cho vào lá tía tô cuộn lại chấm với nước tương và tương ớt.

 

Món ăn theo mùa

Vào mùa xuân, món ăn đặc trưng của người Nhật Bản chính là cá shirouo, khi những cánh hoa anh đào bắt đầu nở người ta sẽ chào đón bằng món bánh sakura mochi và gạo anh đào. Khi thời tiết bắt đầu vào hè, những món ăn giúp làm mát cơ thể sẽ đặc biệt được ưa chuộng như món ăn chế biến từ lươn, cà tím nướng, mì lạnh, các món ăn làm từ đậu hũ. Mùa thu, những món ăn ấm nóng, nhiều tinh bột như khoai lang nướng, bột chiên, bánh nama-gashi sẽ được xuất hiện nhiều hơn.

Tháng 9, người Nhật xem là tháng mặt trăng, do đó những món như bào ngư, dưa chuột và măng rất được yêu thích. Mùa đông ở Nhật thường rất lạnh, để làm ấm cơ thể người Nhật ăn lẩu, canh oden và chè đậu đỏ. Ngoài ra, người Nhật còn ăn bánh higashi mang hình dạng như bông tuyết và quýt khi sắp đến năm mới, họ xem đây như một món quà.

 

Món ăn ngày lễ

Vào dip Tết Nguyên đán, bữa ăn trong ngày của người Nhật được gọi là osechi, đặc biệt không thể thiếu bánh giầy ozoni.

 

Hương vị thiên nhiên trong món Sushi

Bất cứ ai đi du lịch Nhật Bản chắc chắn không thể bỏ qua món Sushi, một món ăn truyền thống trong ẩm thực Nhật Bản. Sushi có rất nhiều loại tùy thuộc vào mỗi thời điểm khác nhau mà sẽ có loại phù hợp.

Mùa xuân: Sushi hải sản rất được ưa chuộng, có tất cả 5 loại là Hama-guri, sayori, tori-gai, miru-gai và kisu.

Mùa hè: Có 4 loại sushi hải sản đặc trưng thường được người Nhật chế biến là awabi, uzuki, anago và aji.

Mùa thu: Tương tự 2 mùa trên cũng có 3 món sushi dành cho những tín đồ của Sushi trong khoảng thời gian này là Kampachi,, Kohada và saba.

Mùa đông: sushi hải sản cũng không thể thiếu trong thực đơn của người Nhật, gồm có ika, aka-gai, hirame và tako

Ngoài ra, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến những món sushi có thể thưởng thức quanh năm như uni, maguro, kuruma ebi, tamago, và kampyo-maki.