Hướng dẫn cách dùng sushi khi du lịch Nhật Bản

Thưởng thức sushi được xem là cách thức để du khách hiểu hơn về văn hóa, ẩm thực Nhật Bản khi đặt chân đến xứ sở Phù Tang. Du lịch Nhật Bản sẽ thực sự là một điều thiếu sót nếu bỏ lỡ món ăn này khi đi du lịch.

Đặt chân đến Nhật Bản du khách dễ dàng tìm thấy những cửa hàng sushi nhỏ văn đường, quầy hàng trong các khu chợ cá cho đến những nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thưởng thức sushi cho hợp lý.

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn đọc các dùng sushi hợp lý khi du lịch Nhật Bản, nó sẽ giúp bạn có cách ăn chính xác và gây thiện cảm đối với người dân địa phương.

Mù tạc không bỏ chung vào nước tương

Phần lớn thực khách khi thưởng thức ẩm thực Nhật Bản đều pha mù tạc lẫn vào trong nước tương trước khi chấm. Thế nhưng điều đó là một sai lầm, “nhập gia tùy tục” có nghĩa là đặt chân đến nơi nào thì phải tôn trọng văn hóa của nơi đó, từ văn hóa, truyền thống cho đến cách ăn uống.

Người Nhật thường lấy một ít mù tạc để lên miếng sushi rồi mới chấm nó vào nước tương. Lưu ý không nên chấm phần cơm vào nước tương, bởi nó sẽ làm hương vị của món sushi bị phá hủy.

Nên ăn cá màu nhạt trước tiên

Đây là kinh nghiệm mà hầu hết khách du lịch Nhật Bản cần nhớ khi thưởng thức ẩm thực Nhật Bản. Nếu người phục vụ mang ra một đĩa sushi với nhiều loại cá khác nhau thì bạn nên ăn những miếng cá có màu nhạt trước, rồi mới đến những miếng cá có màu đậm hơn.

Thông thường cá màu nhạt là cá tuyết, còn cá có màu đậm là cá ngừ và theo người dân địa phương thì những miếng cá màu đậm sẽ có vị mạnh hơn cá màu nhạt. Nên nếu thưởng thức cá ngừ trước bạn sẽ không cảm nhận được hương vị của cá tuyết.

Nên ăn cả gừng khi thưởng thức Sushi

Nhiều người không thích ăn gừng sống và thường bỏ qua chúng khi ăn sushi. Thế nhưng những người sành ăn đều không bỏ qua món gừng này, bởi lẽ sushi được làm từ hải sản sống, nên gừng sẽ giúp tiêu diệt được vi khuẩn hoặc kí sinh trùng ở bên trong cá.

Hơn nữa nếu ăn gừng sẽ giúp hơi thở của bạn thơm mát và giảm độ nồng, tanh của cá sau khi thưởng thức sushi.

Ngoài ra còn có rất nhiều điều cần lưu ý khi thưởng thức sushi như đừng bao giờ chà đũa với nhau, cá tươi sẽ không có mùi, súp miso nên ăn cuối cùng,…

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp ích cho chuyến du lịch Nhật Bản của bạn.

   >>> Xem thêm: Ẩm thực mùa hè ở Nhật Bản có gì nổi bật