Hiểu rõ hơn về món sushi của người Nhật Bản

Khi nhắc đến sushi người ta sẽ nghĩ ngay đó là biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản. Là một món ăn mà nhất định phải thử khi du lịch.

Thế nhưng đó không phải là những điều duy nhất về món ăn này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những quan niệm sai lầm mà nhiều người thường mắc phải khi du lịch Nhật Bản.

Sushi rất rẻ.

Nếu bạn cho rằng sushi là một món ăn phổ biến và khá rẻ của ẩm thực Nhật Bản thì chắc chắn đây là một sai lầm nghiêm trọng.

Trước đây sushi đơn giản chỉ là một món ăn đường phố ở xứ sở Phù Tang và tất nhiên giá cả của nó cũng rất phải chăng. Thế nhưng không biết từ bao giờ mà món ăn này trở nên khá phổ biến và nổi tiếng ở Nhật Bản.

Ngày nay, muốn thưởng thức 1 bữa sushi ngon bạn phải đến các quán ăn, nhà hàng ở Nhật và bạn phải tốn đến 500 USD cho 1 bữa ăn hoàn chỉnh và đầy đủ các loại khác nhau của sushi. Giờ thì bạn có nghĩ rằng sushi rẻ nữa không?

Sushi là đồ ăn sống.

Ở Nhật Bản, các món ăn sống sẽ được gọi chung là ikizukuri. Thế nhưng ikizukuri và sushi không hề có liên quan nào với nhau cả.

Ikizukuri được hiểu là chế biến tươi, các đầu bếp sẽ xẻ thịt trên thân cá rồi trình bày vào đĩa, thực khách chỉ việc thưởng thức mà thôi.

Đầu bếp làm sushi chủ yếu là nam giới.

Trong khoảng thời gian trước đây, thì điều này có vẻ đúng, người ta cho rằng tay phụ nữ quá nóng và nó sẽ làm ảnh hưởng đến sushi. Sau khi nổ ra các tranh luận dữ dội trên truyền thông thì ngày nay phụ nữ hoàn toàn có thể đứng bếp và chế biến món ăn đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản.

Nhưng quả thực số lượng nữ giới chế biến sushi trên nước Nhật rất ít, vẫn chủ yếu là những nam đầu bếp.

Người ta chỉ sử dụng cá hồi để làm sushi.

Trên thực tế thì sushi được làm từ nhiều loại cá khác nhau chứ không riêng gì cá hồi. Thế nhưng các đầu bếp thường không sử dụng quá nhiều thịt cá hồi khi chế biến sushi, bởi thịt cá hồi rất nhanh hỏng.

Khi ăn sushi thì nên uống rượu sake.

Cái này tùy thuộc vào sở thích của bạn, nhưng người Nhật Bản thường uống bia hoặc trà xanh khi ăn sushi chứ không phải là sake.

Nói đến sushi là chỉ nhắc tới cá.

Có thể nhiều người không biết, nhưng điều làm nên nét đặc biệt của sushi chính là phần cơm bên dưới chứ không phải đến từ lớp cá bên trên. Nếu cơm không ngon thì dù cá có tươi, đặc biệt đến đâu cũng hoàn toàn thất bại.

Qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên, chắc chắn bạn đã hiểu rõ hơn về món sushi.

   >>> Xem thêm: Bát mì gây nhung nhớ khi du lịch Nhật Bản