Điểm khác biệt của món nướng Hàn Quốc và Nhật Bản

Giao lưu văn hóa là một xu hướng, yếu tố quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị của các nước trên thế giới trong đó có Nhật bản và Hàn quốc. Văn hóa ẩm thực là một đề tài được xuất khẩu mạnh mẽ nhất, ẩm thực Nhật Hàn đã du nhập vào thị trường ẩm thực của rất nhiều nước nhất là Việt Nam và đang trở thành cơn sốt, trào lưu ẩm thực rất được ưa thích.

Với một chuyến đi tour du lịch Nhật bản và Hàn quốc, thưởng thức qua nhiều món ngon ta sẽ thấy ẩm thực Nhật Hàn vẫn giữ được phong cách của sự đa dạng phong phú cùng tính thẩm mỹ cao. Các món ăn hấp dẫn thực khách từ thị giác, khứu giác đến vị giác. Vì thế, không quá khó hiểu khi ẩm thực Nhật Hàn luôn được đón nhận nồng nhiệt ở nhiều nước dù không phải trên chính quê hương của nó. Trong số rất nhiều món ngon, thì món nướng phong cách Nhật Hàn là món ăn đã mê hoặc lòng người và được ưa chuộng hơn cả.

Cùng là món nướng nên ẩm thực Nhật Hàn có khá nhiều nét tương đồng với nhau, nếu là người không sành ăn và ít hiểu về ẩm thực hai nước thì rất khó để phân biệt được. Nhưng nếu quan sát kỹ bạn sẽ nhận ra được các điểm khác biệt từ món nướng của hai nước.

Món nướng của Hàn Quốc gọi là BBQ thường sử dụng các loại rau để gói thịt nướng. Trong khi món nướng Nhật Bản gọi là Yakiniku thì không dùng rau để cuốn thịt nướng mà ăn riêng từng loại 

BBQ Hàn Quốc 

BBQ Hàn sử dụng rau xanh để gói thịt khi ăn

Món nướng Yakiniku Nhật thường nướng thịt cùng các loại rau củ khác nhau

Thưởng thức Món nướng trong chuyến đi tour hàn quốc giá rẻ, bạn sẽ thấy BBQ Hàn quốc  thường được người bản địa ăn kèm cùng các món ăn phụ như: kim chi, khoai lang, giá đỗ, cơm… với nước chấm làm từ đậu tương lên men và ớt . Món nướng Yakiniku Nhật bản không ăn kèm thịt nướng với các món phụ, nước chấm sử dụng là dầu kết hợp muối và hạt tiêu, nước tương hoặc sốt miso. 

Món nướng Hàn được ăn kèm với rất nhiều món ăn phụ khác

Món nướng Nhật chủ yếu toàn là thịt, không có các món ăn phụ

Về vấn đề  tẩm ướp gia vị thì BBQ Hàn quốc được ướp với các loại nước sốt bulgogi ngọt, sốt cay gochulchang cho gia vị ngấm vào thịt trước khi nướng. Với thịt nướng Nhật bản thường không tẩm ướp gia vị, phong cách của họ là yêu thích hương vị tự nhiên của thịt. Nếu có ướp gia vị cho tăng thêm hương vị thì họ chỉ sử dụng các gia vị chế biến hoàn toàn từ các nguyên liệu từ tự nhiên.

Món nướng Nhật không ướp gia vị, chú trọng hương vị tự nhiên của thịt

Món nướng Hàn quốc chú trong việc ướp thịt để tăng thêm hương vị

BBQ Hàn quốc sử dụng nguyên liệu thịt rất đa dạng với : thịt bò, lợn, gà, hoặc hải sản. Thịt bò là nguyên liệu cho ra món nướng ngon nhất nhưng giá khá đắt vì thế người Hàn sử dụng các loại nguyên liệu thịt khác để nướng. Tuy nhiên, nguyên liệu phổ biến của món nướng tại Nhật Bản chủ yếu là thịt bò. Nhưung đôi khi vẫn thấy họ sử dụng các loại thịt khác như: thịt heo, thịt ngựa, gà, thậm chí là các loại hải sản với mục đích bổ sung thêm dinh dưỡng cho cơ thể.

Mỗi thực khách sẽ có những cảm nhận khác nhau sau khi thưởng thức, có người yêu thích BBQ, cũng có người yêu thích Yakiniku hoặc yêu thích cả hai món nướng. Tuy nhiên nhìn chung món nướng của Nhật Hàn đều chú trọng đến dinh dưỡng và hương vị sao cho mang lại sự kích thích về vị giác và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Vì thế, đừng bỏ qua món nướng nếu bạn có cơ hội đến với Nhật bản Hoặc Hàn Quốc.