Các loại đậu phụ dùng trong chế biến món ăn của người Nhật Bản

Đậu Phụ ( đậu hủ, đậu nành ) là một nguyên liệu vô cùng quan trọng trong việc chế biến các món ăn ngon của Nhật bản. Các món ăn được chế biến từ đậu phụ không bao giờ vắng mặt  được trong mỗi bữa ăn gia đình của người Nhật. Chính từ sự sáng tạo và bàn tay chế biến khéo léo, tài tình của người Nhật đã cho rất nhiều phiên bản món ăn từ đậu phụ thơm ngon, bổ dưỡng.

Cùng điểm các loại đậu phụ dùng trong chế biến món ăn của người Nhật bản.

 

1. Đậu phụ Kinu

Silken-nhật-bản

Loại đậu phụ này rất mượt, rất mềm nên cũng rất dễ vỡ vì vậy hơi khó trong việc chế biến.

Silken-nhật-bản-1

Còn được gọi với những cái tên khác là : Kinugoshi, hay Silken. Món Kinu này thường được ăn lạnh kèm với xì dầu, hành lá cũng wasabi.

 

2. Đậu phụ momen

Đậu phụ momen-nhật-bản

Đây cũng là một dạng đậu phụ tươi rât phổ biến . Loại đậu phụ này đã được ép bỏ nước kỹ hơn loại đậu Kinu nên có độ xốp, khó vỡ hơn. Vì thế dễ dàng giữ được hình dáng khối đậu khi chế biến. Loại đậu Momen được chế biến theo nhiều kiểu là : Nướng, nấu súp, chiên rán giòn…

 

3. Đậu phụ Abura Age

Đậu phụ Abura Age-nhật-bản

Món Abura Age Nhật là món ăn tương tự món đậu hủ chiên giòn của Việt Nam. Tuy nhiên người Nhật thì tháo móng đậu phụ ròi chiên ngập dầu đến khi miếng đậu có độ giòn và xốp. Món này vừa có thể được ăn riêng vừa được dùng để làm vỏ nhồi các nguyên liệu khác vào trong hoặc ăn cùng với món súp Miso.

 

4. Đậu phụ Atsu Age

Đậu phụ Atsu Age-nhật-bản-1

Đây cũng là phiên bản của món đậu phụ rán nhưng khác với món Đậu phụ Abura Age dùng lát mỏng thì món Atsu Age sử dụng miếng đậu phụ khá dày để chiên. Cách ăn thì cũng tương tự món Abura Age, có thể ăn riêng hoặc ăn cùng nước sốt hành lá hoặc dùng để cho vào món súp.

 

5. Đậu phụ yakidofu

đậu-phụ-yakidofu-nhật-bản

Yakidofu là một dạng đậu phụ tươi, muốn nấu món ăn thì đem nướng sơ qua rồi từ đó nó được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. 

 

6. Đậu phụ Yose tofu

Đậu phụ Yose tofu-nhật-bản

Loại này là một dạng đậu phụ non không được ép hết nước nên rất mọng và mềm. Còn được gọi với tên khác là Oboro tofu. Để giữ được trọn vẹn hương vị của món đậu này, người ta đem đóng gói nó khi vẫn còn nóng. Có thể ăn trực tiếp hoặc dùng để nấu với món súp.

 

7. Đậu phụ Tofuyo

Đậu phụ Tofuyo-nhật-bản

Tofuyo là một loại đậu phụ đặc sản của vùng Okinawa. Loại đậu phụ này có mùi hương và vị khá nồng vì được chế biến từ đậu tương cùng nấm mốc Koji và rượu Awamori rồi cho lên men. Nếu đến với vùng đất Okinawa đừng bao giờ bỏ qua các món đặc sản làm từ loại đậu phụ này nhé. Tofuyo có thể được tìm thấy tại các nhà hàng Okinawa.

 

8. Đậu phụ Yuba

Đậu phụ Yuba-nhật-bản

Yuba là loại đậu phụ đặc sản của vùng Kyoto có chứa hàm lượng Protein và chất béo cao.

Đậu phụ Yuba-nhật-bản-1

Sữa đậu nành sau khi đun sôi sẽ xuất hiện một lớp màng trên bề mặt sữa, lóp này được gọi là Yuba, để tách lớp màng Yuba này ra khỏi khối sữa đậu nành, người ta sử dụng một que tre. Sau đó, Yuba được cuuộn lại để ăn tươi hoặc nếu bạn muốn ăn khô thì có thể đem sấy khô nó qua bếp than. Đậu phụ Yuba này được dùng làm nguyên liệu để chế biến các món chay thay cho các loại thịt động vật.

 

9. Đậu phụ Okara

Đậu phụ Okara-nhật-bản

Đậu nành được dùng để chế biến đậu phụ, phần còn dư lại của đậu nành được gọi là bã đậu, đây chính là Okara. Tuy nhiên, bạn đừng nghĩ bã đậu Okara là loại bỏ đi nha. Nó chứa rất nhiều chát xơ, protein, chất sắt, canxi .

Đậu phụ Okara-nhật-bản-1

Okara được dùng để làm bánh mì, nấu cháo hoặc chế biến cùng với nước tương, rượu Mirin, cà rốt rể cây ngưu bàng và nấm để cho ra món ăn Unohana.

 

10. Đậu phụ Koyadofu

Đậu phụ Koyadofu-nhật-bản

Loại đậu phụ này có nguồn gốc từ núi Koya nên nó được đặt tên là Koyadofu.  Đậu phụ Koyadofu có dạng hình khối chữ nhật màu nâu nhạt, được sấy khô và đem bảo quản lạnh.

Đậu phụ Koyadofu-nhật-bản-1

Nó có một bề mặt sáng, xốp, nổi lên khi ở trong bất cứ loại nước tương hoặc súp mà nó được đặt vào. Món đậu phụ này là nguyên liệu không thể thiếu trong việc  chế biến các món ăn chay tại nhiều ngôi chùa của Nhật Bản.

 

11. Lẩu Nabe

Lẩu Nabe-nhật-bản

Đậu hủ là một thành phần phổ biến trong các món ăn lẩu (nabe) như chanko nabe và shabu shabu. Các món ăn lẩu chủ yếu phục vụ vào mùa đông.