Ẩm thực Nhật Bản: Sashimi món ăn của sự tinh tế

Nếu sushi là biểu tượng của nền ẩm thực Nhật Bản trong các bữa tiệc truyền thống mang hương vị của đồng xanh biển mặn thì Sashimi được xem là “nữ hoàng” của những gì tinh tế nhất đến từ đại dương xanh bao la.

sashimi-am-thuc-nhat-ban-1

Trong nền ẩm thực Nhật Bản, Sashimi cũng là một trong những món ăn truyền thống, nó cũng khá giống với sushi. Thành phần chính của sashimi là các loại hải sản tươi sống và hải sản này phải có “tiêu chuẩn sashimi”, phải được đánh bắt bằng dụng cụ riêng, sau đó xử lý theo quy trình đặc biệt để đảm bảo sự tươi ngon cho món ăn.

am-thuc-nhat-ban

Các đầu bếp Nhật Bản chế biến sashimi cần có một loại dao đặc biệt được ví như thanh kiếm báu của võ sĩ Samurai, thậm chí giá trị của chúng lên đến vài nghìn USD. Mỗi miếng sashimi có độ dày nhất định khoảng 0,5cm, chiều rộng khoảng 2,5cm và chiều dài 4cm. Tuy nhiên có thể tùy theo nguyên liệu và đầu bếp mà những miếng sashimi có kích cỡ khác nhau.

sashimi-am-thuc-nhat-ban

Trong các bữa ăn sang trọng tại Nhật Bản, sashimi thường là món khai vị, dùng kèm với loại nước sốt đặc biệt là shoyu (1 loại xì dầu  trong ẩm thực Nhật Bản), mù tạt cùng một ít gừng. Và quan trọng không thể thiếu các loại rau tía tô, tảo biển và củ cải trắng.

Sushi-tokyo

Sashimi không những là món ăn truyền thống của người Nhật, mà đối với họ, sashimi còn là sự tinh tế. Món ăn này thường được các nhà hàng chế biến phục vụ người dân và khách du lịch Nhật Bản với nhiều mức giá khác nhau. Bạn có thể đến nhà hàng Asahi Sushi hay Asahi Hot Pot ở Hà Nội, Việt Nam để thưởng thức khoảng 30-40 loại sashimi, trong đó ngon nhất phải kể đến: sashimi cá hồi, sashimi sò điệp, sashimi cá đuôi vàng, sahimi bạch tuộc, sashimi cá ngừ,…

am-thuc-nhat-ban-sashimi
Sashimi cá hồi rất được người Nhật ưa chuộng

sashimi-ca-ngu-am-thuc-nhat-ban
Sashimi cá ngừ tươi ngon

sashimi-ca-noc-am-thuc-nhat-ban
Sashimi cá nóc – món ăn đặc sản không phải ai cũng dám thử

sashimi-muc-am-thuc-nhat-ban
Những miếng sashimi mực khiến thực khách khó cưỡng lại

sashimi-bach-tuoc-am-thuc-nhat-ban
Sashimi bạch tuộc hấp dẫn

Ngoài ra, sashimi còn được làm từ các loại thịt hay rau củ quả tươi,…

sashimi-rau-cu
Sashimi còn được làm từ rau củ

Độc đáo, tinh tế và có giá trị văn hóa tinh thần cao, sashimi rất được người Nhật ưa chuộng, họ không ngừng phát triển và truyền bá món ăn truyền thống này đến các quốc gia khác trên quốc tế. Tuy nhiên, nếu có thể bạn hãy đến đất nước hoa anh đào để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị sashimi làm từ đầu bếp Nhật, nguyên liệu được lấy từ nước Nhật và ngồi trong không gian rất Nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *